Bài tập Axit nitric

D

dragon_promise

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài:1 Cho hỗn hợp A gồm Fe &kl M có hoá trị không đổi khối lượng hỗn hợp là 15.06g chia hỗn hợp A làm 2 phần bằng nhau
P1 Tác dụng HCL dư được 30696 lít H2 (đktc)
P2 Tác dụng vs HNO3 lãong dư được 3.36 lít NO (ĐKTC)
Viết pt phản ứng xra . Tìm tên kim lạoi M
Bai2: Thực 2 thí nghiệm :
Tn1 Cho 3.84 g Cu phản ứng vs 80 ml đ HNO3 1M làm thoát ra V1 lit NO
TN2: Cho 3.84 g Cu phản ưng svs 80 ml đ HNO3 1M và H2SO4 0.5M làm thoát ra V2 lit NO
Biết NO là sản phẩm khử duy nhất các thể tích ở đktc . Tìm mối liên hệ V1&V2
Bai3 : Hoà tan 1.79 g hỗn hợp gồm Fe Al Cu trong dung dịch HNO3 thu dược m g muối khan . Tinh m
Ba4i: Hoà tan hoàn toàn 1.96 g hỗn hợp gồm Mg , Cu ,Ag bằng HNO3 đặc nón , biết lượng HNO3 cần dùng là 0.1 mol . Tính tổng khối lượn muỗi tạo thành
Bài 5 Cho 0.2 mol P2o5 vào dung dịch chứa 0.6 mol NaOH . tÍNH TỔNG KHỐI LƯỢNG MUỐI TẠO THÀNH

Ai biết làm mấy bài này chỉ em với . Hướng dẫn cũng được
:khi (170): :khi (170): :khi (170): :khi (170):
 
V

vuthienthien

Bai2: Thực 2 thí nghiệm :
Tn1 Cho 3.84 g Cu phản ứng vs 80 ml đ HNO3 1M làm thoát ra V1 lit NO
TN2: Cho 3.84 g Cu phản ưng svs 80 ml đ HNO3 1M và H2SO4 0.5M làm thoát ra V2 lit NO
Biết NO là sản phẩm khử duy nhất các thể tích ở đktc . Tìm mối liên hệ V1&V2
giải:
+)Tn1:
nCu=0,06 mol; nH+=0,08 mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- = 3Cu2+ + 2NO + 4H2O (1)
bđ 0,06 0,08 ............................. 0
pư 0,03 0,08 ............................. 0,02
cb 0,03 0 .............................. 0,02
+)Tn2:
nCu=0,06 mol; nH+=0,16 mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- = 3Cu2+ +2NO + 4H2O (2)
bđ 0,06 0,16 .....................................0
pư 0,06 0,16 ....................................0,04
cb 0 0 .....................................0,04
(* tỉ lệ thể tích = tỉ lệ số mol khi đo cùng đktc)
\Rightarrow V2/V1=0,04/0,02=2 lần
 
V

vuthienthien

*ở bài 5 lập tỉ lệ giữa nNAOH va nP2O5\Rightarrow tìm đc muối tạo thành\Rightarrow .hoặc tuỳ theo ti lệ để có thể viết pt(THDB) hoặc đặt trực tiếp n (ADĐLBTNT) lập hệ\Rightarrow ?cần tìm
 
Top Bottom