bài tập axit nitric

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2,7 gam bột Al tác dụng vừa đủ với 250mldd HNO3 thu được dd X chỉ chứa một muối và hh khí Y gồm NO,N2O.tỉ khối của Y với Hidro là 19,2
a)tính nồng độ mol HNO3
b)chia đ X thành 2 phần bằng nhau
-Cô cạn phần một rồi nung muối khan ở nhiệt độ cao đến phản ứng hoàn toàn thu được V lít khí (đktc).Tính V
-thêm 800ml dd H2SO4 O,5M vào phần 2 thu được dung dich Z.Hỏi Z có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam bột Cu kim loại.Biết NO là sản phẩm khử duy nhất
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

cho 2,7 gam bột Al tác dụng vừa đủ với 250mldd HNO3 thu được dd X chỉ chứa một muối và hh khí Y gồm NO,N2O.tỉ khối của Y với Hidro là 19,2
a)tính nồng độ mol HNO3
b)chia đ X thành 2 phần bằng nhau
-Cô cạn phần một rồi nung muối khan ở nhiệt độ cao đến phản ứng hoàn toàn thu được V lít khí (đktc).Tính V
-thêm 800ml dd H2SO4 O,5M vào phần 2 thu được dung dich Z.Hỏi Z có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam bột Cu kim loại.Biết NO là sản phẩm khử duy nhất
Theo đề bài ta có:
Tỉ lệ giữa [TEX]NO:N_2O=2:3[/TEX]
Gọi x --> [TEX]nNO[/TEX]
........y--> [TEX]nN_2O[/TEX]
Theo ĐLBT electron:
3x + 8y = 0,3 (I)
3x - 2y = 0 (II)
--> x = 0,02 / y = 0,03.
Ta có:
a. [TEX]nHNO_3=4.nNO+10.nN_2O => nHNO_3=0.38(mol) => CM_{HNO_3}=1.52M[/TEX]
b.
+ [TEX]2Al(NO_3)_3 --t^o--> Al_2O_3 + 6NO_2 + \frac{3}{2}O_2[/TEX]
[tex]=> V = 4.2(l)[/tex]
+ [TEX]8H^++2NO_3^-+3Cu------>3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
Tính theo số mol thiếu => [TEX]nCu=0.225(mol)=>mCu=14.4(gam)[/TEX]
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
H

hn3

Ý a

Phương trình phản ứng :

Al + 4 H N [TEX]O_3[/TEX] --->> Al(N [TEX]O_3[/TEX] )3 + NO + 2 [TEX]H_2[/TEX] O
x 4x x

8Al + 30 H N [TEX]O_3[/TEX] --->> 8Al(N [TEX]O_3[/TEX] )3 + 3 [TEX]N_2[/TEX] O + 15 [TEX]H_2[/TEX] O
y (30/8)y (3/8)y

Giải hệ (1) & (2) : 27(x+y)=2,7 (1)
(30x+44y)/(x+{3y/8})=19,2*2 (2)
Ra x, y thì mol HNO3 = 4x + (30y/8) =>> Nồng độ mol của HNO3

Chắc sai :(
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom