Hóa 11 Bài tập axit loại 2

Trần Thị Mỹ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
40
12
91
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 14.5 gam hỗn hợp gồm al cu ag tác dụng vừa đủ với 475 ml dung dịch HNO3 1,5M. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch chứa m gam muối và 2,8 lít hỗn hợp khí X đktc gồm NO, N2O, N2, NO2 trong đó số mol N2 bằng NO2. Tỉ khối của X so với H2 là 16,4. m = ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 14.5 gam hỗn hợp gồm al cu ag tác dụng vừa đủ với 475 ml dung dịch HNO3 1,5M. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch chứa m gam muối và 2,8 lít hỗn hợp khí X đktc gồm NO, N2O, N2, NO2 trong đó số mol N2 bằng NO2. Tỉ khối của X so với H2 là 16,4. m = ?

Mol N2 = mol NO2 => tương đương N3O2
Với N3O2 tương đương N2O và NO => qui khí X gồm x, y mol NO và N2O
Mol X = x + y = 0,125
mX = 30x + 44y = 2*16,4*0,125 = 4,1 => x = 0,1 và y = 0,025
Xem hh kim loại là M hóa trị n, a mol
Muối : M(NO3)n a mol và NH4NO3 z mol nếu có
Bảo toàn mol e: na = 3x + 8y + 8z = 0,5 + 8z
Bảo toàn N : na + x + 2y + 2z = 0,475*1,5 = 0,7125 => z = 0,00625 và na = 0,55
m muối = mM + mNO3 + mNH4NO3 = 14,5 + 62na + 80z = 49,1
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom