Bài tập Axit khó hiểu

N

nguyenvanut_73

cho x mol X là 1 axit cacboxilic ,đốt cháy X thu được y mol CO2 và z mol H2O( với

z=y-x).Mặt khác khi cho x mol X tác dụng với NaHCO3 thì tạo ra y mol CO2. Công

thức của X là :(:(

Ta có công thức:
[TEX]n_X = \frac {n_{CO_2} - n_{H_2O}}{k - 1}[/TEX]

(với k là tổng số liên kết đôi trong X)

[TEX]=> k - 1 = \frac {y - z}{x} = 1 => k = 2[/TEX]

=> X có 2 liên kết đôi

[TEX]=> n = \frac {y}{x}[/TEX]

(n là số nguyên tử C trong X)

[TEX]R(COOH)_m + NaHCO_3 \to\ R(COONa)_m + mCO_2 + mH_2O[/TEX]

[TEX]=> \frac {y}{x} = m[/TEX]

[TEX]=> m = n =>[/TEX] X có số nguyên tử C bằng số nhóm chức => [TEX]X: HOOC-COOH[/TEX]
 
S

snnb

giúp mình mấy bài này với :

Bài 1 : Đun nóng glixerol với axit hữu cơ đơn chức X thu đc hỗn hợp các este trogn đó có 1 trieste có CTPT là C9H14O6 . Ct đúng cú X là :
Đ/A CH3COOH : mình không hiểu đáp án này mọi người giải thích cặn kẽ giùm .

Bài 2 : Cho 0,01 mol 1 este X p/u vừa hết với 100 ml dung dịch NaOH 0,2 M , sản phẩm tạo ra chỉ gồm 1 muối và 1 ancol đều có số mol bằng số mol este , đều có caasu tạo mạch cacbon không phân nhánh . MẶt khác xà phòng hoá hoàn toàn 1 lượng este X bằng dd KOH vừa đủ , thì vừa hết 200ml KOH 0,15 M và thu được 3,33 gam muối . X là :
Đ/A : etylen gicol addipat .Mọi người viết giùm mình CTCT của chất này với .

Bài 3 : Cho 0,01 mol este Y tác dugj vừa đủ với 100 ml dd NaOH 0,2 M , thu đc 1 ancol với 1 muối có số mol bằng nhau . Nếu thuỷ phân hoàn toàn 2,58 gam este Y bằng lượng vừa đủ là 60 ml dd KOH 0,5 M đc 3,33 gam muối . CTCT của este Y là :
Đ/A: C4H8(COO)2C2H4
 
H

huyhoang94

1,C9H14O6 M=218

đặt công thức của Axit X là ROOH (vì đơn chức)

muối este tạo ra có công thức là (RCOO)3C3H5 có M=3R+173

mà theo gt M=218-->3R+173=218 -->R=15 ( CH3)

mà axit đơn chức --> X phải có công thức là CH3COOH

3,

có n este/n NaOH=1/2, mà giả thiết cho sp 1 muối, 1 ancol--> CT este:(RCOO)2R'

este +KOH-->...

n RCOOK=0.03 mol-->R=28 (C2H4-)

bảo toàn KL--> m R'(OH)2=0.93,n=0.015 mol--> R'=28

--> CT este :(C2H4COO)2C2H4 hay :C4H8(COO)2C2H4
 
S

snnb

nhưng mình không hiểu là : etylengicol adipat và đimetyl adipat nó khác nhau ở chỗ nào mọi ngưòi viết giùm mình CTCT của cả 2 chất này với .

Bài 1: Cho sơ đồ chuyển hoá . Tên gọi của Y là :
C3H6 --dd Br2 --> X --NaOH-> Y--CuO, t--> Z--O2,xt-->T--CH3OH,t,xt--> E (este đa chức)
Đ/A ra là propan -2-ol , mình không thẻ hiểu nổi mọi ngưòi giải thích cặn kẽ giùm tại sao C3H6 + ddBr2 lại chỉ cộng 1 nguyên tử Br đc

Bài 2 : Một este X có CTPT : C11H12O4 . Cho 20,8 gam X tác dụng vừa đủ 500 ml dung dịch NaOH 0,6 M thu đựoc 2 muối và 3,2 gam 1 rượu đơn chức . CTCT của X là :
Đ/A là CH3OOC-C2H4-COỌC6H5. Mình không hiểu là sao lại phản ứng tỉ lệ 1:3 vậy đáng nhẽ chỉ 1:2 thôi chứ .

Bài 3 : viết các pthh xảy ra theo sơ đồ chuyển hoá sau :
C2H4 --> C2H4Br2 -->C2H6O2 -->C2H2O2-->C2H2O4-->C4H6O4-->C5H8O4
 
Last edited by a moderator:
H

hattieu_lazy

nhưng mình không hiểu là : etylengicol adipat và đimetyl adipat nó khác nhau ở chỗ nào mọi ngưòi viết giùm mình CTCT của cả 2 chất này với.

Dimetyl thì phải có -(CH3)2 mà, còn đây là -C2H4

Bài 2 : Một este X có CTPT : C11H12O4 . Cho 20,8 gam X tác dụng vừa đủ 500 ml dung dịch NaOH 0,6 M thu đựoc 2 muối và 3,2 gam 1 rượu đơn chức . CTCT của X là :
Đ/A là CH3OOC-C2H4-COỌC6H5. Mình không hiểu là sao lại phản ứng tỉ lệ 1:3 vậy đáng nhẽ chỉ 1:2 thôi chứ .

Có tới 2 chức este và -C6H5 nữa chi ^^
 
Last edited by a moderator:
S

snnb

bạn viết giùm mình cTCt của 2 chất etylengicol adipat và đimetyl adipat với , chứ chỉ nói qua như vậy mình vẫn k hình dung đc
ở bài 2 thì bạn viết giùm mình ptpu với mình chưa hiểu lắm
 
H

hattieu_lazy

bạn viết giùm mình cTCt của 2 chất etylengicol adipat và đimetyl adipat với , chứ chỉ nói qua như vậy mình vẫn k hình dung đc
ở bài 2 thì bạn viết giùm mình ptpu với mình chưa hiểu lắm

Etylenglycol adipat: C4H8(COO)2C2H4

Dymetyl adipat: CH3OOC-C4H8-COOCH3

CH3OOC-C2H4-COỌ-C6H5 tạo bởi phenol, axit sucxinic, metanol

CH3OOC-C2H4-COỌ-C6H5 + 3NaOH ---> C6H5-ONa + NaOOC-C2H4-COONa + CH3OH

Như vậy được chưa bn :D
 
S

snnb

Bài 1: Cho sơ đồ chuyển hoá . Tên gọi của Y là :
C3H6 --dd Br2 --> X --NaOH-> Y--CuO, t--> Z--O2,xt-->T--CH3OH,t,xt--> E (este đa chức)
Đ/A ra là propan -2-ol , mình không thẻ hiểu nổi mọi ngưòi giải thích cặn kẽ giùm tại sao C3H6 + ddBr2 lại chỉ cộng 1 nguyên tử Br đc

Bài 2 : viết các pthh xảy ra theo sơ đồ chuyển hoá sau :
C2H4 --> C2H4Br2 -->C2H6O2 -->C2H2O2-->C2H2O4-->C4H6O4-->C5H8O4


Bài 3 : Có 3 chất lỏng C2H5OH , , C6H6, C6H5NH2 và 3 dung dịch NH4HCO3 , KAlO2 , , C6H5OK , .ĐỂ nhận biết mỗi dung dịch trên chỉ dùng chất nào .:
A. DD KOH
B.DD HCl
C.Dd Ba(OH)2
B.Dd BaCl2.
Mọi người viết giùm mình ptpu nhận biết với nhé thanks rất nhièu
 
Top Bottom