bài tập axit hữu cơ

L

luckystar_lthh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic no hơn kém nhau 1 nguyên tử C trong phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 16g hh X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng nước vôi trong dư thu dc 47.5g kết tủa. Mặt khác cho 16g hh X tác dụng vừa đủ với Na2CO3 thu dc 22.6g muối hữu cơ. Khối lượng của mỗi axit trong 16g hh X là?
 
L

linh_hung_yen

hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic no hơn kém nhau 1 nguyên tử C trong phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 16g hh X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng nước vôi trong dư thu dc 47.5g kết tủa. Mặt khác cho 16g hh X tác dụng vừa đủ với Na2CO3 thu dc 22.6g muối hữu cơ. Khối lượng của mỗi axit trong 16g hh X là?
CT CnH2nO2
TN2>
2CnH2nO2+Na2CO3------->muối+CO2+H2O
2x...................x...............................x........x
\Rightarrowm muối-m axit=m Na2CO3-m CO2-m H2O
\Rightarrow6,6=44x\Rightarrowx=0,15(mol)
\Rightarrown axit=0,3(mol)
TN1>
CnH2nO2---------->nCO2
1............................n
0,3.........................0,475
\Rightarrown=1,58
\Rightarrow2 axit:HCOOH,CH3COOH
còn m bạn tự tính nha
 
L

luckystar_lthh

CT CnH2nO2
TN2>
2CnH2nO2+Na2CO3------->muối+CO2+H2O
2x...................x...............................x........x
\Rightarrowm muối-m axit=m Na2CO3-m CO2-m H2O
\Rightarrow6,6=44x\Rightarrowx=0,15(mol)
\Rightarrown axit=0,3(mol)
TN1>
CnH2nO2---------->nCO2
1............................n
0,3.........................0,475
\Rightarrown=1,58
\Rightarrow2 axit:HCOOH,CH3COOH
còn m bạn tự tính nha
uhm, bài này đáp số là 3 và 13, hai axit la CH3COOH và CH2(COOH)2 bạn nào biết cách làm thì trình bày cụ thể mình với. Thanks!
 
L

luckystar_lthh

linh_hung_yen tính ra thế rùi còn gì nữa đâu Hạnh -----------------
nhưng đáp số bài này không phải thế Sơn ah, bài này tớ làm mãi ko dc, bài này phải gọi công thức trung bình của hỗn hợp (gọi số C trung bình, H trung bình, số liên kết pi trung bình trong gốc R , số nhóm chức trung bình). Nói túm lại là lằng nhằng
 
L

luckystar_lthh

CT CnH2nO2
TN2>
2CnH2nO2+Na2CO3------->muối+CO2+H2O
2x...................x...............................x........x
\Rightarrowm muối-m axit=m Na2CO3-m CO2-m H2O
\Rightarrow6,6=44x\Rightarrowx=0,15(mol)
\Rightarrown axit=0,3(mol)
TN1>
CnH2nO2---------->nCO2
1............................n
0,3.........................0,475
\Rightarrown=1,58
\Rightarrow2 axit:HCOOH,CH3COOH
còn m bạn tự tính nha
bài làm của bạn đã vô tình ngộ nhận đây là hỗn hợp của 2 axit đơn chức
 
K

ken_crazy

Bài này cho 4 cái đáp án ken thế cho lẹ . Giải trắc nghiệm mà gặp bài này thì giải tự luận hơi phiền .
Ta bỏ vào hệ sau:
-ptr 1 dựa vào C02
-ptr 2 dựa vào 16 gam
 
S

soccon_moilon_123

mọi người cho mình hỏi có công thức tính áp suất nào như sau lấy độ chênh lệch giữa mực nước trong và ngoài ống(trong trường hợp úp ngược ống thủy tinh xuống một chậu nước sau đó chia cho khối lượng riêng của thủy ngân không ?
 
Top Bottom