Bài tập axit-este

Q

qa_dn97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 axit HCOOH và CH3COOH được trộn theo tỉ lệ 1:1. Hỗn hợp Y gồm 2 ancol CH3OH và C2H5OH được trộn theo tỉ lệ 3:2. Lấy 11,13g hỗn hợp X tác dụng với 7,52g hỗn hợp Y có xúc tác H2SO4 đặc thu được m gam este ( H của các phản ứng este là 80%). Tìm m.
 
T

trantien.hocmai

ta có
$n_{HCOOH}=0,105 mol$
$n_{CH_3COOH}=0,105 mol, n_{CH_3OH}=0,12 mol, n_{C_2H_5OH}=0,08 mol$
$\sum_{axit}=0,21 mol, \sum_{ancol}=0,2$
$\text{axit còn dư, theo định luật bảo toàn khối lượng thì ta có}$
$RCOOH$ với $R=8$
$m_{axit}+m_{ancol}=m_{este}+m_{H_2O}$
$\rightarrow m_{este}=0,2.53+7,52-0,2.18=14,52$
$H=80 \rightarrow m{este}=11,616 g$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom