bài tập axit đây ư

N

ncthang12a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10.6g hỗn hợp X gồm 2 axit caboxylic cùng dãy đồng đẳng A và B
+ Cho hỗn hợp X vào dd AgNO3/NH3 (dư), đun nóng tạo thành 21.6g Ag kim loại tách ra
+ Mặt khác để trung hòa hỗn hợp X trên cần 100ml KOH 2M
a) Xác định CTPT của A và B
b) Tính thành phần phần tăm theo khối lượng của A và B trong hỗn hợp X. Xem các phản ứng xảy ra hoàn toàn
 
K

kingvip

Cho 10.6g hỗn hợp X gồm 2 axit caboxylic cùng dãy đồng đẳng A và B
+ Cho hỗn hợp X vào dd AgNO3/NH3 (dư), đun nóng tạo thành 21.6g Ag kim loại tách ra
+ Mặt khác để trung hòa hỗn hợp X trên cần 100ml KOH 2M
a) Xác định CTPT của A và B
b) Tính thành phần phần tăm theo khối lượng của A và B trong hỗn hợp X. Xem các phản ứng xảy ra hoàn toàn

Từ dữ kiện b ta tính được [tex]m_{TB}[/tex]=10,6/0,2=53
=> là axit đơn chức
Dữ kiện A ta biết ngay một trong 2 axit là HCOOH (A)
=> nA=0,1 mol
=>nB=0,1
mA=0,1*46=4,6
mB=6=>[tex]M_{B}[/tex]=60
B là Axit axetic [tex]CH_3COOH[/tex]
%B=56,6%
Ok^^!
%A=43,4%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom