bai tap aren

S

seesky

C

chontengi

đốt hh 2 aren kế tiếp trong dãy đồng đẳng của Benzen thu được 2.912(l) CO2 (đktc) 1.26(gam)H2O.ctpt của 2 aren là
A. C6H6 va C7H8 B.C7H8 va C8H10 C. C8H10 va C9H12 D.C9H12 va C7H4
GJUP MINH GJAI NHANH baj nay VOJ.thanks


[TEX]C_nH_{2n-6} ---> nCO_2 + (n-3)H_2O[/TEX]
[TEX]...............................0,13............0,07 [/TEX]

[TEX]--> n = 6,5 [/TEX]

[TEX]C_6H_6 \ \ & \ \ C_7H_8 [/TEX]
 
T

t_and_q

Đốt hh 2 aren kế tiếp trong dãy đồng đẳng của Benzen thu được 2.912(l) CO2 (đktc) 1.26(gam)H2O. CTPT của 2 aren là :

A. C6H6 va C7H8
B.C7H8 va C8H10
C. C8H10 va C9H12
D.C9H12 va C7H4

- Bài làm :

+ Gọi công thức chung của 2 aren là : [TEX]C_nH_{2n-6}[/TEX] [TEX]( n \geq 6)[/TEX]

[TEX] n_{CO_2} = \frac{2,912}{22,4} = 0,13 (mol)[/TEX]
[TEX] n_{H_2O} = \frac{1,26}{18} = 0,07 (mol)[/TEX]
Ta có : [TEX]C_nH_{2n-6} + \frac{5n-3}{4}O_2 -----> nCO_2 + (n -3 ) H_2O[/TEX]

Ta có :[TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}} = \frac{n}{n-3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{n}{n-3} = \frac{0,13}{0,07}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n = 6,5[/TEX]

+ Theo giả thiết : Hai aren kế tiếp trong dãy đồng đẳng của Benzen
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Hai aren đó là : [TEX]C_6H_6 [/TEX]( benzen) và [TEX]C_7H_8 [/TEX]( toluen )


* Vậy đáp án đúng là A.
 
Top Bottom