Vật lí 8 Bài tập áp suất khí quyển

havanthuthcsyd@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2018
30
12
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Khi đặt áp kế tại một chân núi thì nó chỉ 758 mmHg. Con số đo cho biết điều gì?
Áp suất khí quyển tại đó bằng bao nhiêu N/m 2

Bài2
: Biết rằng cứ lên cao 12 m thì áp suất khí quyển giảm 1 mmHg. Tính áp suất khí
quyển tại đỉnh của một tòa nhà cao 60 tầng, mỗi tằng cao 3 m, biết áp suất khí quyển tại
mặt đất là 760 mmHg.

Bài 3: Trên đỉnh một ngọn đồi cao 598m người ta đo áp suất khí quyển được 70 cmHg.
Tính áp suất khí quyển tại chân đồi? Biết rằng cứ lên cao 12m thì áp suất khí quyển giảm 1mmHg.s

Bài 4 :
Một bồn chứa nước có trọng lượng riêng 10000N/m 3 , cột nước trong bồn cao 10m,
trên mặt nước là không khí có áp suất 100000Pa. Tính:
a. Áp suất nước tác dụng lên một điểm cách đáy 2m.
b. Áp suất tác dụng lên đáy bồn chứa.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài 1: Khi đặt áp kế tại một chân núi thì nó chỉ 758 mmHg. Con số đo cho biết điều gì?
Áp suất khí quyển tại đó bằng bao nhiêu N/m 2

Bài2
: Biết rằng cứ lên cao 12 m thì áp suất khí quyển giảm 1 mmHg. Tính áp suất khí
quyển tại đỉnh của một tòa nhà cao 60 tầng, mỗi tằng cao 3 m, biết áp suất khí quyển tại
mặt đất là 760 mmHg.

Bài 3: Trên đỉnh một ngọn đồi cao 598m người ta đo áp suất khí quyển được 70 cmHg.
Tính áp suất khí quyển tại chân đồi? Biết rằng cứ lên cao 12m thì áp suất khí quyển giảm 1mmHg.s

Bài 4 :
Một bồn chứa nước có trọng lượng riêng 10000N/m 3 , cột nước trong bồn cao 10m,
trên mặt nước là không khí có áp suất 100000Pa. Tính:
a. Áp suất nước tác dụng lên một điểm cách đáy 2m.
b. Áp suất tác dụng lên đáy bồn chứa.
Tham khảo!
upload_2019-3-16_21-34-48.jpeg
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Bài 1: Khi đặt áp kế tại một chân núi thì nó chỉ 758 mmHg. Con số đo cho biết điều gì?
Áp suất khí quyển tại đó bằng bao nhiêu N/m 2

Bài2
: Biết rằng cứ lên cao 12 m thì áp suất khí quyển giảm 1 mmHg. Tính áp suất khí
quyển tại đỉnh của một tòa nhà cao 60 tầng, mỗi tằng cao 3 m, biết áp suất khí quyển tại
mặt đất là 760 mmHg.

Bài 3: Trên đỉnh một ngọn đồi cao 598m người ta đo áp suất khí quyển được 70 cmHg.
Tính áp suất khí quyển tại chân đồi? Biết rằng cứ lên cao 12m thì áp suất khí quyển giảm 1mmHg.s

Bài 4 :
Một bồn chứa nước có trọng lượng riêng 10000N/m 3 , cột nước trong bồn cao 10m,
trên mặt nước là không khí có áp suất 100000Pa. Tính:
a. Áp suất nước tác dụng lên một điểm cách đáy 2m.
b. Áp suất tác dụng lên đáy bồn chứa.
1. Con số đó cho biết chiều cao của cột thủy ngân trong áp kế là 758mm (bạn có thẻ trả lời khác : từ con số đó ta biết được áp suất khí quyển tại chân núi)
áp suất khí quyển tại chân núi đó : [tex]\frac{758.103360}{760}=103088[/tex] N/m2
2. ta có h = 3.60=180m
=> áp suất khí quyển tại đỉnh tòa nhà đó là : 760 - [tex]\frac{180}{12}[/tex] = 745mmHg
3. làm tương tự bài 2 nha
4.
a) h'= 10-2=8m
áp suất của của cột nước là p= d.h'
áp suất thực tế mà cột nước tác dụng lên điểm cách đáy 2m : [tex]p_{1}[/tex] = p +p'(p': áp suất không khí)
b) áp suất tác dụng lên đáy bồn : [tex]p_{2}[/tex] = p + p' ( p lúc này được tính từ chiều cao cả cột nước h = 10m nha )
 

dangtungchi2005@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
7
0
1
Các bạn giúp mình 1 số bài tập trắc nghiệm nhé!
Câu 1: Công suất được xác định bằng:
A.Lực tác dụng trong một giây
B.Công thức P=A.t
C. Công thực hiện được trong 1s
D.Công thực hiện được khi vật di chuyển được 1m
Câu 2: Số ghi công suất trên máy móc, dụng cụ hay thiết bị cho biết:
A.Công thực hiện được của dụng cụ hay thiết bị
B.Công suất định mức của dụng cụ hay thiết bị
C.Khả năng tạo ra lực của dụng cụ hay thiết bị
D.Khả năng dịch chuyển của dụng cụ, thiết bị đó
Câu 3: Khi nén không khí trong một chiếc bơm xe đạp thì
A.Khoảng cách giữa các phân tử không khí giảm
B. Số phân tử trong không khí trong bơm giảm
C.Khối lượng các phân không khí giảm
D.Kích thước các phân không khí giảm
Câu 4:Nguyên tử, phân tử không có tính chất nào sau đây
A. Nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi
B.Giữa chúng có khoảng cách
C.Chuyển động càng nhanh khi nhiệt độ càng cao
D.Chuyển động không ngừng
Câu 5:Một vật được ném lên cao theo phương thẳng đứng. Khi nào vật vừa có động năng, vừa có thế năng
A.Chỉ khi vật đang rơi xuống
B.Chỉ khi vật đang đi lên
C.Chỉ khi vật lên tới điểm cao nhất
D.Khi vật đang đi lên và đang đi xuống
Câu 6:Trong các vật sau đây, vật nào không có thế năng hấp dẫn
A.Máy bay đang bay
B.Lò xo để tự nhiên ở 1 độ cao so với mặt đất
C.Lò xo bị ép ngay trên mặt đất
D.Tàu hỏa đang chạy
Cảm ơn các bạn đã giúp
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Các bạn giúp mình 1 số bài tập trắc nghiệm nhé!
Câu 1: Công suất được xác định bằng:
A.Lực tác dụng trong một giây
B.Công thức P=A.t
C. Công thực hiện được trong 1s
D.Công thực hiện được khi vật di chuyển được 1m
Câu 2: Số ghi công suất trên máy móc, dụng cụ hay thiết bị cho biết:
A.Công thực hiện được của dụng cụ hay thiết bị
B.Công suất định mức của dụng cụ hay thiết bị
C.Khả năng tạo ra lực của dụng cụ hay thiết bị
D.Khả năng dịch chuyển của dụng cụ, thiết bị đó
Câu 3: Khi nén không khí trong một chiếc bơm xe đạp thì
A.Khoảng cách giữa các phân tử không khí giảm
B. Số phân tử trong không khí trong bơm giảm
C.Khối lượng các phân không khí giảm
D.Kích thước các phân không khí giảm
Câu 4:Nguyên tử, phân tử không có tính chất nào sau đây
A. Nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi
B.Giữa chúng có khoảng cách
C.Chuyển động càng nhanh khi nhiệt độ càng cao
D.Chuyển động không ngừng
Câu 5:Một vật được ném lên cao theo phương thẳng đứng. Khi nào vật vừa có động năng, vừa có thế năng
A.Chỉ khi vật đang rơi xuống
B.Chỉ khi vật đang đi lên
C.Chỉ khi vật lên tới điểm cao nhất
D.Khi vật đang đi lên và đang đi xuống
Câu 6:Trong các vật sau đây, vật nào không có thế năng hấp dẫn
A.Máy bay đang bay
B.Lò xo để tự nhiên ở 1 độ cao so với mặt đất
C.Lò xo bị ép ngay trên mặt đất
D.Tàu hỏa đang chạy
Cảm ơn các bạn đã giúp
Đaps án:
1. C
2. B
3. A
5. D
6. C
 

havanthuthcsyd@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2018
30
12
21
1. Con số đó cho biết chiều cao của cột thủy ngân trong áp kế là 758mm (bạn có thẻ trả lời khác : từ con số đó ta biết được áp suất khí quyển tại chân núi)
áp suất khí quyển tại chân núi đó : [tex]\frac{758.103360}{760}=103088[/tex] N/m2
2. ta có h = 3.60=180m
=> áp suất khí quyển tại đỉnh tòa nhà đó là : 760 - [tex]\frac{180}{12}[/tex] = 745mmHg
3. làm tương tự bài 2 nha
4.
a) h'= 10-2=8m
áp suất của của cột nước là p= d.h'
áp suất thực tế mà cột nước tác dụng lên điểm cách đáy 2m : [tex]p_{1}[/tex] = p +p'(p': áp suất không khí)
b) áp suất tác dụng lên đáy bồn : [tex]p_{2}[/tex] = p + p' ( p lúc này được tính từ chiều cao cả cột nước h = 10m nha )
Dạ cho e hỏi mình lấy 136000 ở đâu vậy ạ? e hơi kém những phần này , nếu ac có đổi đv thì ac có thể viết ra chi tiết hơn đc không ạ?
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Dạ cho e hỏi mình lấy 136000 ở đâu vậy ạ? e hơi kém những phần này , nếu ac có đổi đv thì ac có thể viết ra chi tiết hơn đc không ạ?
Trọng lượng riêng của thuỷ ngân là 136 000N/m^2
Áp suất khí quyển bằng áp suất của cột thuỷ ngân cao 76cm gây ra ở đáy của nó nên ta tính p = d.h = 136 000. 0,76
 
Top Bottom