bài tập áp dụng định luật bảo toàn

haduyenak56

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2017
52
10
26
22
Nghệ An
thpt thanh chương I
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 7,68 g hh gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 260ml dd HCl 1M thu đc dd X. Cho X tác dụng với dd KOH dư thu đc kết tủa, nung kết tủa trong kk đến khối lượng k đổi thu đc m g chất rắn. tính m?
2.Nung 32,4 g chất rắn X gồm FeCO3, FeS, FeS2 có tỉ lệ số mol 1:1:1 trong hh khí Y gồm O2 và O3 có tỉ lệ mol 1:1, pư xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn Z chỉ chứa Fe2O3 và hh khí SO2 và CO2. tính số mol Y tham gia pư?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 7,68 g hh gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 260ml dd HCl 1M thu đc dd X. Cho X tác dụng với dd KOH dư thu đc kết tủa, nung kết tủa trong kk đến khối lượng k đổi thu đc m g chất rắn. tính m?
FeO+2HCl-----------> FeCl2+H2O
Fe2O3+6HCl--------> 2FeCL3+3H2O
Fe3O4+8HCl-------> FeCl2+2FeCl3+4H2O
mấy pt còn lại bn tự viết nha
theo tỉ lệ pt ta có nO ( oxit ) = 1/2n H (HCl)
=>nO=1/2*0,26*1=0,13 mol
=> mO ( oxit )=0,13*16=2,08g
áp dụng bt nt=> moxit =mFe+mO
=>mFe=7,68-2,08=5,6g
=>nFe=0,1 mol
áp dụng btnt Fe => nFe=2n Fe2O3 ( cr sau khi nung)
=> nFe2O3 ( cr sau khi nung)=0,05 mol
=> m=0,05*160=8g
 
Last edited:
Top Bottom