Hóa Bài tập áp dụng định luật bảo toàn điện tích

Chloe Chloe

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
14
5
31
AOD
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm m gam kali vào 300ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M thu được dung dịch X. Cho từ từ dung dịch X vào 200ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M thu được kết tủa Y. Để thu được lượng kết tủa Y lớn nhất thì m có giá trị là:
A. 1,59 B. 1,17 C. 1,71 D. 1,95
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Thêm m gam kali vào 300ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M thu được dung dịch X. Cho từ từ dung dịch X vào 200ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M thu được kết tủa Y. Để thu được lượng kết tủa Y lớn nhất thì m có giá trị là:
A. 1,59 B. 1,17 C. 1,71 D. 1,95
dùng bảo toàn điện tích:
Cho từ từ dd X vào 200ml dd Al2(SO4)3 0.1M thu đc kết tủa Y thu đc 2 kết tủa là Al(OH)3 và BaSO4
dd X gồm KOH (x mol), Ba(OH)2 (0,03 mol), NaOH (0,03 mol)
=> n(OH-)=x+0,09, nK(+)=x, nBa(2+)=0,03; nNa(+)=0,03 mol
200ml dd Al2(SO4)3 0.1M => nAl2(SO4)3=0,02 mol => nAl(3+)=0,04 mol, nSO4(2-)=0,06 mol
Cho từ từ dd X vào 200ml dd Al2(SO4)3 0.1M thu đc 0,03 mol BaSO4
để thu đc kết tủa lớn nhất thì lượng OH- thêm vào vừa đủ để t/d Al(3+) 0,04 mol ----> Al(OH)3 kết tủa.
như vậy dd sau pư chỉ còn:
nK(+)=x, nNa(+)=0,03 và nSO4(2-)=0,03 mol
dùng bảo điện tích:
x+0,03=2*0,03 => x=0,03 mol
=> m=1,17 g
=> chọn ý C
 
Top Bottom