Hóa 10 Bài Tập Áp Dụng Bất Đẳng Thức

kietnghia

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng sáu 2015
77
40
51
21
Quảng Trị
THPT Thị Xã Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình bài này với: Tổng số hạt p, n, e của nguyên tử một nguyên tố R là 28
a) Tính A, Z của nguyên tử ? Viết kí hiệu nguyên tử nguyên tố R ?
b) Viết cấu hình e của nguyên tử R và cho biết R là kim loại, phi kim hay khí hiếm ?
(Áp dụng bất đẳng thức 1 <= N/Z <= 1,5)
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Giải giúp mình bài này với: Tổng số hạt p, n, e của nguyên tử một nguyên tố R là 28
a) Tính A, Z của nguyên tử ? Viết kí hiệu nguyên tử nguyên tố R ?
b) Viết cấu hình e của nguyên tử R và cho biết R là kim loại, phi kim hay khí hiếm ?
(Áp dụng bất đẳng thức 1 <= N/Z <= 1,5)
a) Ta có :
$p+n+e=28$
$\rightarrow 2p+n=28$ (*)
$1 \geq \frac{n}{p} \geq 1,5 $
$\rightarrow p \geq n \geq 1,5p$
$\rightarrow p \geq 28-2p \geq 1,5p$
$\rightarrow 3 \geq \frac{28}{p} \geq 3,5$
$ \rightarrow 8 \geq p \geq 9 $
[tex]\left\{\begin{matrix} p=8 \rightarrow n=12 & & \\ p=9 \rightarrow n=10 & & \end{matrix}\right.[/tex] ( Đây là dấu ngoặc vuông mới đúng bạn nhé, trong latex k có nên mình lấy tạm dấu ngoặc tròn )
Kí hiệu : [tex]_{20}^{8}\textrm{O}[/tex] hoặc [tex]_{19}^{9}\textrm{F}[/tex]
b) Cấu hình e của R :
[tex]_{20}^{8}\textrm{O}[/tex] : $1s^22s^2p^4$ ( là phi kim )
[tex]_{19}^{9}\textrm{F}[/tex] : $1s^22s^2p^5$ ( là halogen )
 

trucmi2003@yahoo.com.vn

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng chín 2018
8
2
6
a) Gọi a là tổng số hạt của nguyên tố R
_ 1 <= N/Z <=> Z <= N
<=> Z <= a - 2Z
<=> 3Z <= a
<=> Z <= a/3 (1)
_ N/Z <= 1,5 <=> N <= 1,5Z
<=> a - 2Z <= 1,5Z
<=> a <= 3,5Z
<=> Z >= a/3,5 (2)
(1) và (2) => a/3,5 <= Z <= a/3
<=> 28/3,5 <= Z <= 28/3
<=> 8 <= Z <= 9,3
=> Z = { 8; 9}
_ Z = 8 => 2.8 + n = 28
<=> n = 12
=> A = Z + n = 8 + 12 = 20 (loại)
_ Z = 9 => 2.9 + n = 28
<=> n = 10
=> A = Z + n = 9 + 10 = 19 (nhận)
_ Kí hiệu: 19 R
9
b) R (Z = 9): 1s2 2s2 2p5
=> R là phi kim (vì có 7 electron ở lớp ngoài cùng)
 
Top Bottom