bài tập ankin

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)một hỗn hợp X nặng 4,8 gam gồm 1 ankin A và hidro (trong đó hidro có V bằng 8,96 lít ở đktc).Cho hh qua Ni nung nóng,phản ứng hoàn toàn thu được hh khí Y có dY/X=2,5.Tìm CTPT, khối lượng của A và số mol Hidro phản ứng.
2)X là 1 HC không no mạch hở.Một mol X có thể làm mất màu tối đa 2 mol brom trong nước.X có khối lượng phân tử H trong phân tử là 10%.tìm CTPT của X
 
A

ahcanh95

1)một hỗn hợp X nặng 4,8 gam gồm 1 ankin A và hidro (trong đó hidro có V bằng 8,96 lít ở đktc).Cho hh qua Ni nung nóng,phản ứng hoàn toàn thu được hh khí Y có dY/X=2,5.Tìm CTPT, khối lượng của A và số mol Hidro phản ứng.
2)X là 1 HC không no mạch hở.Một mol X có thể làm mất màu tối đa 2 mol brom trong nước.X có khối lượng phân tử H trong phân tử là 10%.tìm CTPT của X

Bài 1: m ankin = 4. mol ankin = x. mol H2 = 0,4.

áp dụng: M trước / M sau = n sau / mol trước => n trước = 2,5 . mol sau.

TH1: H2 hết => mol sau = mol ankin => x + 0,4 = 2,5x => x = 0,266 => M = 15 ( loại )

TH2: H2 dư => mol sau = [ x + ( 0,4 - 2x ) ] . 2,5 = 0,4 + x => x = 0,1714 => M = 23,333

Chịu rồi, chả ra cái nào cả . mà nhìn chả thấy chỗ sai.

Bài 2: X là ankin hoặc ankandien

CnH2n-2 có m H = 10%

=> n = 3 => C3H4

:khi (35)::khi (35)::khi (35)::khi (35)::khi (35):
 
Top Bottom