bài tập ankin

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chia hỗn hợp khí etilen và axetilen thành 2 phần bằng nhau.Một phần cho đi qua nước brôm thấy khối lượng bình tăng 0,68 gam.Một phần đem đốt cháy hoàn toàn thấy tốn 1,568 lít oxi.đktc.
a) tính thành phần % V mỗi khí trong hh ban đầu.
b)Tính tỉ khối hh khí ban đầu so với oxi
 
H

hokthoi

chia hỗn hợp khí etilen và axetilen thành 2 phần bằng nhau.Một phần cho đi qua nước brôm thấy khối lượng bình tăng 0,68 gam.Một phần đem đốt cháy hoàn toàn thấy tốn 1,568 lít oxi.đktc.
a) tính thành phần % V mỗi khí trong hh ban đầu.
b)Tính tỉ khối hh khí ban đầu so với oxi
hướng dẫn (tự học là chính :p)
gọi Ct 2 chất C2Hx,
[TEX]C2Hx + \frac{4+x/2}{2}O2 ------>2CO2 + H2O[/TEX]
n một nữa C2Hx = 0.68/(12+x)
lập pt dựa theo quan hệ của C2Hx và O2 =>x=>số mol C2Hx
lập hệ giữa số mol và khối lượng của C2Hx=>kq
Chú ý nhân 2 vào nha!​
 
N

ngocthao1995

chia hỗn hợp khí etilen và axetilen thành 2 phần bằng nhau.Một phần cho đi qua nước brôm thấy khối lượng bình tăng 0,68 gam.Một phần đem đốt cháy hoàn toàn thấy tốn 1,568 lít oxi.đktc.
a) tính thành phần % V mỗi khí trong hh ban đầu.
b)Tính tỉ khối hh khí ban đầu so với oxi

Gọi x,y lần lượt là số mol C2H4 và C2H2

Ta có hệ pt

[TEX]\left{\begin{28x+26y=0,68}\\{2(2x+2y)+2x+y=0,07.2=0,14} \Rightarrow x=0,015 \ y=0,01[/TEX]

--> [TEX]%V_{C_2H_4}=\frac{0,15.2}{(0,015+0,01).2}60%[/TEX]

-->%VC2H2=40%

[TEX]M \text{khi}=\frac{0,03.28+0,02.26}{0,05}=27,2[/TEX]

--> Tỉ khối của hh khí so với O2 là 0,85
 
Top Bottom