Hóa 11 Bài tập Ankan

Nguyễn Thị Cúc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
351
430
119
22
Hà Nam

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho 14,4g ankan A tác dụng với clo (as, 1:1) thu được 21,3g dẫn xuất monoclo .
a, Xác định công thức phân tử A.
b, A tác dụng với clo (as, 1:1) thu được tối đa 4 dẫn xuất monoclo khác nhau. xác định CTCT đúng của A

CnH2n+2 -> CnH2n+1Cl
a----------------------a
m monoclo tăng = a(14n+36,5) - a(14n+2) = 21,3 - 14,4 => a = 0,2
M ankan = 14n + 2 = 14,4/0,2 = 72 => n = 5
C5H12 + Cl2 -> 4 sản phẩm monoclo => cấu tạo CH3-CH(CH3)-CH2-CH3
 
Top Bottom