bài tập ankan!!

A

anhtuan1095

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon A, B mạch thẳng và khối lượng phân tử của A nhỏ hơn khối lượng phân tử của B. Trong hỗn hợp X, A chiếm 75% theo thể tích . Đốt cháy hoàn toàn X cho sản phẩm cháy hấp thụ qua bình chứa dung dịch Ba(OH)2 dư, sau thí nghiệm khối lượng dung dịch trong bình giảm 12,78g đồng thời thu được 19,7g kết tủa. Biết tỉ khối hơi của X đối với hidro bằng 18,5 và A, B cùng dãy đồng đẳng.
1) Xác định dãy đồng đẳng của 2 hidrocacbon
2) Tìm công thức phân tử của A, B?


2.Mỗi hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon A, B ( thuộc một trong 3 dãy đồng đẳng ankan, anken, ankin) số nguyên tử C trong mỗi phân tử nhỏ hơn 7; A và B được trộn theo tỉ lệ mol là 1:2. Đốt cháy hoàn toàn 14,8g hỗn hợp X bằng oxi rồi thu toàn bộ sản phẩm lần lượt dẫn qua bình chứa dung dịch H2SO4 đặc, dư; bình 2 chứa 890ml dung dịch Ba(OH)2 1M thì khối lượng bình 1 tăng 14,4g và ở bình 2 thu được 133,96g kết tủa trắng.
Xác định dãy đồng đẳng của A và B.
 
L

luffy_95

1.Cho hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon A, B mạch thẳng và khối lượng phân tử của A nhỏ hơn khối lượng phân tử của B. Trong hỗn hợp X, A chiếm 75% theo thể tích . Đốt cháy hoàn toàn X cho sản phẩm cháy hấp thụ qua bình chứa dung dịch Ba(OH)2 dư, sau thí nghiệm khối lượng dung dịch trong bình giảm 12,78g đồng thời thu được 19,7g kết tủa. Biết tỉ khối hơi của X đối với hidro bằng 18,5 và A, B cùng dãy đồng đẳng.
1) Xác định dãy đồng đẳng của 2 hidrocacbon
2) Tìm công thức phân tử của A, B?

a/
[TEX]m_{kt}-m_{ddgiam}=m_{H_2O}+m_{CO_2}[/TEX]
ta co [TEX]n_{CO_2}=0,1 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{H_2O}=\frac{19,7-12,78-0,1.44}{18}=0,14 mol[/TEX]
thay [TEX]n_{H_2O}>n_{CO_2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]day[/TEX] [TEX]dong[/TEX] [TEX]dang[/TEX] [TEX]la[/TEX] [TEX]Ankan:[/TEX][TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]
b/
[TEX]n_{ankan]=[/TEX][TEX]n_{H_2O}-n_{CO_2}=0,04 mol[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n+2}+\frac{3n+1}{2}O_2 \Rightarrow n CO_2+(n+1)H_2O[/TEX]
[TEX] 0,04 [/TEX] [TEX]---------> [/TEX] [TEX] 0,04n[/TEX]
\Rightarrow[TEX]0,04n=0,1[/TEX]\Rightarrow[TEX]n=2,5[/TEX]
\Rightarrow [TEX]C_2H_6[/TEX]va[TEX]C_3H_8[/TEX]
 
L

luffy_95

2.Mỗi hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon A, B ( thuộc một trong 3 dãy đồng đẳng ankan, anken, ankin) số nguyên tử C trong mỗi phân tử nhỏ hơn 7; A và B được trộn theo tỉ lệ mol là 1:2. Đốt cháy hoàn toàn 14,8g hỗn hợp X bằng oxi rồi thu toàn bộ sản phẩm lần lượt dẫn qua bình chứa dung dịch H2SO4 đặc, dư; bình 2 chứa 890ml dung dịch Ba(OH)2 1M thì khối lượng bình 1 tăng 14,4g và ở bình 2 thu được 133,96g kết tủa trắng.
Xác định dãy đồng đẳng của A và B.

[TEX]m_{binh1}=m_{H_2O}[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H_2O}=0,8 mol[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=n_{kt}=0,68 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{CO_2}<n_{H_2O}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]Ankan[/TEX]
 
Top Bottom