bài tập ankan

  • Thread starter nguyenngocthanhthanh
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,065

N

nguyenngocthanhthanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Khi tiến hành phản ứng thế giữa ankan X với khí clo có chiếu sáng thu được hỗn hợp khí Y chỉ chứa 2 chất sp. Tỉ khối hơi với hidro là 35,75. Tên của X là?
2/ Khi crackinh hoàn toàn 1 thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y( các thể tích khí đo ở điều kiện nhiệt độ và áp suất); tỉ khối của Y so với Hidro bằng 12. CTPT của X là?
 
Last edited by a moderator:
C

congtukiroto

1) PT: CnH2n+2 + xHCl--->CnH(2n+2-x)Clx + xHCl

chọn 1mol CnH2n+2-xClx
nCnH2n+2-xClx = 1mol; nHCl = x mol
My= (14n+2-x+35,5x+36,5x)/(1+x)
<=>71,5 +71,5x= 14n+71x
<=> 71,5+0,5x= 14n =>n..... bài nay hinh như la C5H12
bài này mới nghĩ dc đến đây ah` thôgn cảm nha
2)CnH2n+2---> Y
theo đề bài
1V--->3V
<=>1 mol--->3mol
Ad ĐLBT(m): 14n+2= 24*3
=>n=5
=>Ct: C5H12
 
Top Bottom