bài tập ankan

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đốt cháy 3 lít hh hai parafin (Đktc) là đồng đẳng liên tiếp nhau và cho sản phẩm lần lượt qua bình I đựng CaCl2 Khan và bình đựng II đựng dung dịch KOH đặc.Sau khi kết thúc thí nghiệm thấy khối lượng bình I tăng 6,43 gam,bình II tăng 9,82 gam.Xác định CTPT của các parafin và tính thành phần phần trăm theo thể tích các chất trong hh.
2)Craking m gam n-butan thu được hh A gồm H2,CH4,C2H4,C2H6,C3H6,C4H8 và một phần butan chưa bị cracking.Đốt cháy hoàn toàn A thu được 9 gam H2O và 17,6 gam CO2.Gía trị của m là bao nhiêu?
3)đốt cháy hoàn toàn một thể tích khí thiên nhiên gồm metan, etan,propan bằng oxi không khí (trong không khí oxi 20% thể tích), thu được 7,84 lít CO2(đktc) và 9,9gam nước. Thể tích không khí(đktc) nhỏ nhất cần dùng để đốt cháy hoàn toàn lượng khí thiên nhiên trên là bao nhiêu?
 
N

namnguyen_94

Bài 1 Ta có: nCO2 = [tex]\frac{491}{2200}[/tex] mol
---> nC(tb) = 1,667
--> 2 ankan là : CH4 và C2H6
--> nCH4 = 0,045 mol ; nC2H6 = 0,089 mol
---> %V(CH4) = 33,6% ; %V(c2H6) = 66,4%
Bài 2 : nCO2 = 0,4 mol ; nH2O = 0,5 mol
--> nC4H10 = 0,1 mol ---> m = 5,8 gam
Bài 3: nCO2 = 0,35 mol ; nH2O = 0,55 mol
--> nO2 = 0,625 mol
---> V(kk) = 70 lít
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom