bài tập ankan

T

thg94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt cháy hoàn toàn 33.6l hh X gồm butan và đồng đẳng A của nó rồi dẫn sản phẩm cháy vào bình chứa dd NaOH thu được 265g muối trung hoà và 252g muối axit.Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn 17920 ml hh Y gồm metan, khí A và CO người ta thu được 40320 ml khí CO2 .Biết rằng số mol A trong hh X và Y bằng nhau,các khí đo ở đktc .Xác định CTPT của A .Tính % thể tích hỗn hợp X và Y
2.Tìm tất cả đồng phân anđehit của C5H10O
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

1.Đốt cháy hoàn toàn 33.6l hh X gồm butan và đồng đẳng A của nó rồi dẫn sản phẩm cháy vào bình chứa dd NaOH thu được 265g muối trung hoà và 252g muối axit.Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn 17920 ml hh Y gồm metan, khí A và CO người ta thu được 40320 ml khí CO2 .Biết rằng số mol A trong hh X và Y bằng nhau,các khí đo ở đktc .Xác định CTPT của A .Tính % thể tích hỗn hợp X và Y

CnH2n+2

Xét hh X

nCO2 = nNaHCO3 + nNa2CO3 = 5,5

nX = 1,5

-->[TEX] \overline{n} = 3,6[/TEX]

-> n \leq 3

Xét Y

nCO2 = 1,8

nY = 0,8

[TEX]\overline{n} = 2,25[/TEX]

--> n\geq 3


--> n = 3

%A trong X =[TEX] \frac{0,5}{1,5} .100 = 33,3%[/TEX]

%A trong Y = 62,5%










2.Tìm tất cả đồng phân anđehit của C5H10O



[TEX]CH_3 - CH_2 -CH_2 - CH_2 -CHO[/TEX] --> có 1 cái


[TEX]CH_3 - CH_2 - CH(CH_3) - CHO[/TEX] --> có 2 cái


---> tổng 3 cái
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

1.Đốt cháy hoàn toàn 33.6l hh X gồm butan và đồng đẳng A của nó rồi dẫn sản phẩm cháy vào bình chứa dd NaOH thu được 265g muối trung hoà và 252g muối axit.Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn 17920 ml hh Y gồm metan, khí A và CO người ta thu được 40320 ml khí CO2 .Biết rằng số mol A trong hh X và Y bằng nhau,các khí đo ở đktc .Xác định CTPT của A .Tính % thể tích hỗn hợp X và Y
[tex]n_{CO_2} = n_{NaHCO_3} + n_{Na_2CO_3} = 5.5 \Rightarrow \overline{C} = 3.667 \Rightarrow A[/tex] có số C < 4.

Đốt cháy hh Y thì [tex]n_{CO_2} - n_Y = n_A = 1 \Rightarrow n_{butan} = 0.5 \Rightarrow \fr{n_A}{n_{butan}} = 2[/tex]

Và từ [tex]\overline{C} = 3.667 \Rightarrow A[/tex] là [tex]C_3H_8[/tex]. %V dễ tính dc.

2.Tìm tất cả đồng phân anđehit của C5H10O
[tex]CH_3-(CH_2)_3-CHO[/tex]

[tex]CH_3CH(CH_3)-CH_2CHO[/tex]

[tex]CH_3CH_2CH(CH_3)-CHO[/tex]

[tex]CH_3C(CH_3)_2CHO[/tex]
 
T

thg94

đáp án
A là C3H8
%V C3H8=33.33%
%V C4H10=66.67%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom