Hóa 11 Bài tập ankan và anken

oppataehyung

Học sinh
Thành viên
21 Tháng một 2019
53
8
26
22
Thanh Hóa
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn hồn hợp X chứa một ankan và một anken thu được 0,8 mol Co2 mà 1 mol H2o. Mặt khác cũng lượng hỗn hợp này td với tối đa 0,1 mol Br2 trong dung dịch. Số cặp công thức phân tử của ankan và anken thỏa mãn điều khiện là bao nhiêu?
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Đốt cháy hoàn toàn hồn hợp X chứa một ankan và một anken thu được 0,8 mol Co2 mà 1 mol H2o. Mặt khác cũng lượng hỗn hợp này td với tối đa 0,1 mol Br2 trong dung dịch. Số cặp công thức phân tử của ankan và anken thỏa mãn điều khiện là bao nhiêu?
nAnkan=nH2O-nCO2=0,2
nAnken=nBr2=0,1
Số C của ankan là a;anken là b
-->0,2a+0,1b=0,8
-->a=1,2,3 tương ứng với b=6,4,2
 
  • Like
Reactions: oppataehyung

Itsjerry

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tư 2020
66
42
26
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Qúy Đôn
Đốt cháy hoàn toàn hồn hợp X chứa một ankan và một anken thu được 0,8 mol Co2 mà 1 mol H2o. Mặt khác cũng lượng hỗn hợp này td với tối đa 0,1 mol Br2 trong dung dịch. Số cặp công thức phân tử của ankan và anken thỏa mãn điều khiện là bao nhiêu?
Chỉ có mỗi anken tác dụng với dd Br2. Từ đó suy ra mol của anken là 0,1 mol.
Viết pt cháy của ankan và anken ra. Từ đó có hpt
Gọi số mol của ankan là x: CnH2n+2 và số mol của anken là y: CmH2m
+ nx + my = 0,8
+ (n+1)x + my = 1
Mà số mol của anken y = 0,1
Từ đó vẽ bảng xét số khả năng xảy ra...
 
  • Like
Reactions: oppataehyung

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn hồn hợp X chứa một ankan và một anken thu được 0,8 mol Co2 mà 1 mol H2o. Mặt khác cũng lượng hỗn hợp này td với tối đa 0,1 mol Br2 trong dung dịch. Số cặp công thức phân tử của ankan và anken thỏa mãn điều khiện là bao nhiêu?

X: CnH2n+2 a mol, CmH2m b mol
Mol anken = mol Br2: b = 0,1
Mol ankan = a = mol H2O - mol CO2 = 0,2
Mol CO2 = na + mb = 0,8 => 2n + m = 8
Nếu m = 2 => n = 3: C3H8 và C2H4
Nếu m = 4 => n = 2: C2H6 và C4H8
Nếu m = 6 => n = 1: CH4 và C6H12
 
  • Like
Reactions: oppataehyung
Top Bottom