Bài tập ankan hay và khó

T

tedeing@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy a gam hỗn hợp hai ankan hơn kém nhau k chất trong dãy đồng đẳng [TEX]C_nH_2n+2[/TEX] và [TEX]C_mH_2m+2[/TEX] (m>n) thu được b gam [TEX]CO_2[/TEX]. Chứng minh rằng:

[TEX]\frac{b}{22a-7b}[/TEX] - [TEX]k[/TEX] [TEX]<[/TEX] [TEX]n[/TEX] [TEX]<[/TEX] [TEX]\frac{b}{22a-7b}[/TEX]​
 
N

ngoisaocam99

Gọi z la so trng binh cua n va m
ta co pt:
CzH2z +O2--->zCO2 +(z+1)H2O


so mol CzH2z+2=a/(14z+2)(mol)-->nCO2=az/(14z+2)
mà nCO2=b/44(mol)
---->az/(14z+2)=b/44
<-->44az=14bz+2b
<-->2b=44az-14bz<-->b=22az-7bz
<-->b=(22a+7b)z<-->z=b/(22a-7b)
Ta có: m>z>n va k=m-n(hay m=k+n)
-->m>b/(22a-7b)<=>k+n>b/(22a-7b)
<=>n>b/(22a-7b)-k
va n<b/(22a-7b)
Vậy b/(22a-7b)-k<n<b/(22a-7b)
đúng thì tks gjum` cái nghen:D
 
Top Bottom