Hóa 11 Bài tập ankadien

dung152535

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
85
11
36
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Đun nóng hỗn hợp khí gồm 0.06 mol ankadien C5H8 và 0.04 mol H2 với xúc tác Ni sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn toàn bộ hỗn hợp khí Y lội từ từ qua bình đựng dung dịch Br2 dư thì còn lại 0.448 lít hỗn hợp khí Z ở đktc có tỉ khối với O2 là 1.5. Khối lượng bình đựng dung dịch Br2 tăng bao nhiêu?
Bài 2. Hỗn hợp X gồm 2 anken có phân tử khối gấp đôi nhau và một ankadien. Hidro hóa hoàn toàn hh X thu được hh Y gồm 2 ankan. Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol hh X thu được 6.272 lít CO2 ở đktc và 4.68 gam nước. Tìm CT của ankadien
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 1: Áp dụng định luật bảo toàn KL
mC5H8 + mH2 = m bình Br2 tăng + mZ
=> m bình Br2 tăng = mC5H6 + mH2 - mZ = 0,06.68 + 0,04.2 - 0,02.1,5.32 = 3,2 gam
Bài 2:
Đốt cháy 0,1 mol X ----> 0,28 mol CO2 và 0,26 mol H2O
Số Ctb = 2,8 ; số Htb = 5,2
Anken: CnH2n với n>=2 số Ctb = 2,8 vậy 2 anken là C2H4 và C4H8
Ankadien: CmH2m - 2 (m >=3)
Hidro hóa X thu đc 2 ankan vậy ankadien c có CT là C4H6.
 
Top Bottom