bài tập andehit

Q

qhyun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em làm bài này với ạ :(

Tráng bạc hoàn toàn 3,55 gam hỗn hợp X gồm 2 andehit đơn chức thu đc 21,6 g bạc. Nếu đốt cháy hoàn toàn 3,55 g hỗn hợp trên thu đc 3,92 lit CO2 và 2,25 g H2O. Tìm tỉ lệ mol của 2 andehit trong hỗn hợp X.
A. 1/2
B. 2/3
C. 3/4
D. 1/4
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

n Ag= 0,2 mol; n CO2 = 0,175 mol; n H2O = 0,125 mol.
Bảo toàn khối lượng với phản ứng đốt cháy \Rightarrow m anđehit + mO2 = m CO2 + mH2O
\Rightarrow m O2 = 0,175*44 + 0,125*18 - 3,55 = 6,4 g \Rightarrow n O2 = 0,2 mol.
Bảo toàn nguyên tố oxi cho phản ứng cháy \Rightarrow nO trong andehit= 0,175*2+0,125-0,2*2 = 0,075 mol \Rightarrow n anđehit = 0,075 mol.
Nếu 2 anđehit đều tạo 2 mol Ag \Rightarrow n Ag = 0,075*2 = 0,15. Mà theo đề n Ag = 0,2 mol \Rightarrow Một trong 2 anđehit là HCHO x mol; anđehit còn lại là RCHO y mol.
Giải hệ : 4x+2y = 0,2 ; x+y = 0,075 \Rightarrow x=0,025 ; y = 0,05 \Rightarrow tỉ lệ 1/2.
 
T

tiendung_htk

Mình giúp bạn câu này nhé:
Ta có: nCO2=0.175
nH2O=0.125
Từ phương trình phản ứng cháy ta có:
mAđh + mO2 = mCO2 +mH2O
=>mO2=6.4
=>nO2=0.2
Bảo toàn nguyên tố oxi cho phản ứng cháy ta có:
nO(anđêhit)+ nO(O2)=nO(CO2)+nO(H2O)
<=> n(anđêhit)+2*0.2=2*0.175+0.125
=>n(anđêhit)=0.075
Gọi số mol của 2 anđêhit trong hỗn hợp là a,b
=>a+b=0.075
Mà 4a+2b=0.2
=>giải ra a và b
=> Tỉ lệ 1/2
 
Top Bottom