Bài tập ANDEHIT

L

lan_anh_a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:

Chia hỗn hợp 2 andehit đơn chức thành 2 phần bằng nhau

phần1 : tác dụg cới AgNO3/NH3 dư thu dc 32,4 g kim loại

phần2: tác dụg H2 (Ni, to) thấy hết V lit H2(dltc) và thu dc hỗn hợp 2 ancol no. CHo hỗn hợp ancol này tác dụng với Na thấy thoát ra 3/8 V (lit) H2 (đktc). Nếu đem đốt cháy hỗn hợp ăncol này rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ vào 100 g dũng dịch NaOH 40% . Sau phản ứng nồng độ dung dịch NaOH là 9,64%

a, Viết pt p/u
b, Xác định CTPT của ADH biết gốc hidrocacbon của ADH là gốc no hoặc có 1 kiên kết đôi

bài2:

một thể tíck andehit X mạch hở phản ứng với 3 thể tick H2 thu dc 2 thể tích khí Y , Sản phẩm Y sinh ra cho tác dụng với Na dư dc thể tích H2 đúng bằng thể tích andehit ban đầu (các khí cùng đk). chất X là:

a, adh đơn chức có 1 nối đôi
b, ADH no 2 chức
c, ADH no đơn chức
d, ADH ko no 2 chức

Bài 3:

Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ A, B (chứa C, H, O) là đồng phân của nhau. Biết 14,5 g hơi X chiếm thể tích đúng bằg thể tích của 8 găm O2 ở cùng ĐK. Nếu cho 14,5 g X tác dụng với đ AgNO3/NH3 dư thỳ thu dc 10,8 g Ag. % khối lượng mỗi chất trc X là?
 
G

gacon_lonton_timban

Hình như lâu lắm mới gặp lan_anh_a .... :D ... .Chào mừng bạn quay lại box hoá ^^!
Câu 1 ...
Giả sử trong hh ko có HCHO
=> CnH2n+1-2aCHO ----> 2Ag
0,15 <------------------------0,3
CnH2n+1-2aCHo + (a-1)H2 ---> CnH2n+1CH2OH ---> 1/2H2
0,15 ---------0,15(a-1)--------------0,15 ------------------0,075

V:22,4 = 0,15(a-1)
3V /(8.22,4) = 0,075

=> a = 0,33 , V = 4,48 lit => 1 anđ hit no và 1 anđehit có 1 nối đôi trong phân tử

CnH2n+1CH2OH ----> (n+1)CO2 + (n+2)H2O
------0,15------------------0,15(n+1) ------0,15(n+2)

=>[tex] \frac{40 - 0,3.40(n+1))}{100+44.0,15(n+1)+18.0,15(n+2)} = 0,0964 => n=1,33 [/tex]

=> CH3CHO

CH3CHO + H2 ----> .....
x ----------------x
CmH2n-1CHO + 2H2 --->
y -------------------2y
=> x + y = 0,15 v à x + 2y = 0,2 (4,48:22,4 = 0,2 mol )
=> x = 0,1 , y = 0,05 (x+my) : (x+y)=1,33 => m = 2
=> CH2=C-COOH

Nếu trong hh có HCHO . dùng số mol , so vs dữ kiện số mol Ag sẽ loại ....

Câu 2....
Đáp án D. ADH ko no 2 chức ( ko no ở đây cụ thể là có 1 nối đôi trong gốc hidroc)
+ 3V(H2) ===> ADH có 3 lkết pi.
+ Ancol + Na ---> H2 có n = n(ancol) = n(ADH) => ancol 2 chức
=> Đáp án D.

Ui thôi hỏng rồi , t làm 1V khí Y , đề cho 2V
Nhưg sao lại là 2V khí Y nhỉ ^~^ ... c coi lại đi để t sửa cái ^~^
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

chém bài 1 của c này..
từ p2 ta thây' nếu có cả 2 chất là có 1= thì tổng nH2=V-->trái gt.tg tụ nếu có cả 2 andehit no thì k t/m-->có 1 no 1nối =
RCHO.a mol-->R'CHO còn lai là b mol-->a+b=V và a/2+b/2=3V/8-->a=2b
TH có HCHO thì a=0.06 b=0.03
câu viết pt theo C% của NaOH gọi cái còn lại là CnH2nO-->n=9.7 loại
TH k có HCHO a=0.1 b=0.05 gọi CmH2mO và CnH2n-2O
viết pt cháy của ancol thì tìm dc ẩn theo C% của NaOH là 2m+n=7--->m=2..n=3--->C2H4O...C3H4O
 
L

lan_anh_a

đấy, cái bài 2 đó tớ cũng thấy thế nào ý, đề đúng là 2V khí Y

hjhj, ko ngờ lại có ng nhớ đến mình :)) mà hình như mình chưa quen bao h:D
 
V

viquelinh

Bài 3:

Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ A, B (chứa C, H, O) là đồng phân của nhau. Biết 14,5 g hơi X chiếm thể tích đúng bằg thể tích của 8 găm O2 ở cùng ĐK. Nếu cho 14,5 g X tác dụng với đ AgNO3/NH3 dư thỳ thu dc 10,8 g Ag. % khối lượng mỗi chất trc X là?

Làm thử bài này cái:
Tìm được CT là C3H6O với số mol là 0,25.
mol Ag là 0,1 nên adh là 0,05
Vậy %andehit = 2%
Chất còn lại có thể là ancol hoặc ete không no kệ nó không cần biết nhỉ là 80%
OK!
 
Last edited by a moderator:
P

pokco

[QUOTE=lan_anh_a;1096932
bài2:
một thể tíck andehit X mạch hở phản ứng với 3 thể tick H2 thu dc 2 thể tích khí Y , Sản phẩm Y sinh ra cho tác dụng với Na dư dc thể tích H2 đúng bằng thể tích andehit ban đầu (các khí cùng đk). chất X là:

a, adh đơn chức có 1 nối đôi
b, ADH no 2 chức
c, ADH no đơn chức
d, ADH ko no 2 chức

Bài làm
1 V anđêhit ----> 1V ancol +Na------>V H2 có nH2:nancol=1:1=>có 2 nhóm OH--->có 2 nhóm CHO
Y=(1V ancol, 1V H2 dư) =>nH2 pư =2V. Ta có nandehit: nH2 pư =1:2=> anđehit no 2 chức -->B
 
Top Bottom