Bài tập andehit khó

L

link1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 0,1 mol andehit acrylic và 0,3 mol khí hidro. Cho hỗn hợp A qua ống sứ nung nóng có chứa Ni làm xúc tác, thu được hỗn hợp B gồm 4 chất, đó là propanal, propan-1-ol, propenal và hidro. Tỉ khối hơi của hỗn hợp B so với metan bằng 1,55. Dung dịch B tác dụng vừa đủ với bao nhiêu lít nước brom 0,2M?
A. 0,15
B. 0,25
C. 0,20
D. 0,10
 
T

thanhlan9

Có mA=mB=0,1.56+0,3.2=6,2g [TEX]\Rightarrow[/TEX] nB=0,25 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] nH2 p/ư=0,4-0,25=0,15 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] số mol liên kết pi trong B=0,1.2(số mol liên kết pi trong A)-0,15=0,05 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] nBr2 p/ư=0,05 [TEX]\Rightarrow[/TEX] V=0,25l [TEX]\Rightarrow[/TEX] Chọn B
 
L

link1998

Có mA=mB=0,1.56+0,3.2=6,2g [TEX]\Rightarrow[/TEX] nB=0,25 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] nH2 p/ư=0,4-0,25=0,15 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] số mol liên kết pi trong B=0,1.2(số mol liên kết pi trong A)-0,15=0,05 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] nBr2 p/ư=0,05 [TEX]\Rightarrow[/TEX] V=0,25l [TEX]\Rightarrow[/TEX] Chọn B
À cho mình hỏi chỗ tính số mol liên kế pi tại sao lại -0,15 vậy?
 
K

kid2601

n pi dư(liên kết pi trong B)=n pi đầu - n pi p/ư =n Br2 p/ứ
mà n giảm=nA-nB=0,15=n H2 p/ứ=n pi p/ứ!
 
Top Bottom