bai tap andehit.....kho' hieu ?

L

lananh178

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1. Dẫn hỗn hop gom H2 va 3.92 lit o dktc hoi andehit qua ong chua Ni nung nóng. Hon hop cac chat sau phan ung duoc làm lạnh và cho tác dụng hoàn toàn vói Na thấy thoát ra 1.84 lit khí ở 27oC, 1atm. hieu suat phan ung khử andehit la bao nhieu
A.60.33% B.82.44% C.84.22% D.75.04%

B2. Mot hon hop X gồm andehit no đon chuc mach hở A va xeton no đơn hở B. B có nhieu hơn A một nguyen tu C. Để hidro hoá hoàn toàn X cần 8.96 lit H2 dktc. Dot chay het X thu duoc 44g CO2. Xd CTCT và số mol của AB trong hon hopX
Â. 0.1mol, CH3CHO; 0.2mol,CH3COCH3 C.0.2mol CH3CHO; 0.1molCH3COCH3
B. 0.2mol,CH3CHO; 0.2mol,CH3COCH3 D.0.1molCH3CHO;0.2mol CH3COC2H5

B3.HH X gom 2 andehit don chuc Y va Z (My<Mz) cho 1.89g X tac dung voi luong dư dd AgNO3/NH3 sau khi cac phan ung ket thuc thu duoc 18.36g AG và dd E. Cho toàn bộ E tac dung voi dd HCl dư thu duoc 0.784 lit CO2 dktc .Ten cua Z la
A.andehit acrylic B.andehit butyric C.andehit propionic D. andehit axetic
 
H

hoangxuanbinh

B2. Mot hon hop X gồm andehit no đon chuc mach hở A va xeton no đơn hở B. B có nhieu hơn A một nguyen tu C. Để hidro hoá hoàn toàn X cần 8.96 lit H2 dktc. Dot chay het X thu duoc 44g CO2. Xd CTCT và số mol của AB trong hon hopX
Â. 0.1mol, CH3CHO; 0.2mol,CH3COCH3 C.0.2mol CH3CHO; 0.1molCH3COCH3
B. 0.2mol,CH3CHO; 0.2mol,CH3COCH3 D.0.1molCH3CHO;0.2mol CH3COC2H5

B3.HH X gom 2 andehit don chuc Y va Z (My<Mz) cho 1.89g X tac dung voi luong dư dd AgNO3/NH3 sau khi cac phan ung ket thuc thu duoc 18.36g AG và dd E. Cho toàn bộ E tac dung voi dd HCl dư thu duoc 0.784 lit CO2 dktc .Ten cua Z la
A.andehit acrylic B.andehit butyric C.andehit propionic D. andehit axetic
Bài giải
Gọi số mol của andehit,xeton lần lượt là x.y

số C trong andehit ,xeton lầnlượt là n và n+1.

Ta có hệ
x+y=0,4
nx+(n+1)y=1

=>0,4n+ y=1
-->B
Bài 3.
anđehit+ $AgNO_3/NH_3$---->Ag+ ddE

E+ $HCl$------>$CO_2$

->E chứa muối cacbonat---> 1 anđehit là $HCHO$

$HCHO$---->$(NH_4)_2CO_3$ +$HCl$---->$CO_2$

0,035.....................0.035..............................0.035

-->n $HCHO$=0,035*30=1,05g.

=>m Z= 1,89-1,05=0,84.

m Z=[(18.36:108)-(0,035*4)]:2=0,015mol.

->M(Z)=0,84:0,015=56.

--> Z là $C_2H_3CHO$-anđehit acrylic--->A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom