Bài tập Anđehit hóa 11

  • Thread starter haphuong.1906@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 1,400

H

haphuong.1906@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 10,5g anđehit đơn chức A tham gia hết vào phản ứng tráng bạc. Lượng bạc tạo thành được hòa tan hết vào HNO3 loãng làm thoát ra 2,8l khí NO (đkc). Xác định CTPT, CTCT, tên A?

2) Đốt cháy hoàn toàn một lượng chất hữu cơ A phải dùng vừa hết 3,08l O2 (đkc) thu được 1,8g H2O và 2,24l CO2 (đkc).
a) Xác định CTPT của A biết tỉ khối hơi của A đối với oxi là 2,25
b) Xác định CTCT có thể có của A biết rằng A là hợp chất cacbonyl

3) Oxi hóa 160g ancol metylic thành anđehit fomic bằng CuO, t độ rồi cho anđehit tan hết vào H2O thu được 300g fomol 4%. Tính hiệu suất của phản ứng?

4) Cho 8 gam hỗn hợp 2 anđehit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng của anđehit no, đơn chức, mạch hở tác dụng với AgNO3 trong đ NH3 dư thu được 32,4g Bạc kết tủa.
Xác định CTPT, CTCT và gọi tên các anđehit
 
C

cam25101998

3) Oxi hóa 160g ancol metylic thành anđehit fomic bằng CuO, t độ rồi cho anđehit tan hết vào H2O thu được 300g fomol 4%. Tính hiệu suất của phản ứng?

mFomol = 12g => nFomol = 0,4

nCH3OH= 5 => H = 0,4/5.100 = 8%
 
C

cam25101998

1) Cho 10,5g anđehit đơn chức A tham gia hết vào phản ứng tráng bạc. Lượng bạc tạo thành được hòa tan hết vào HNO3 loãng làm thoát ra 2,8l khí NO (đkc). Xác định CTPT, CTCT, tên A?
Tự viết pt nhe

nNO = 0,125 => nAg = 0,375 => Manđehyt = 56 => C3H3-CHO

CTCT: CH3-C=C-CHO
 
T

thanhlan9

Bài 4
TH1. Có HCHO [TEX]\Rightarrow[/TEX] 2 adh là HCHO(a mol) và CH3CHO(b mol)
Có 30a+44b=8 và 4a+2b=0,3 [TEX]\Rightarrow[/TEX] a=-7/290 (loại)
TH2. hh không có HCHO
nAg=0,3 [TEX]\Rightarrow[/TEX] n adh=0,15 [TEX]\Rightarrow[/TEX] M trung bình=53,33
[TEX]\Rightarrow[/TEX] có 1 adh là CH3CHO(etanal) [TEX]\Rightarrow[/TEX] adh còn lại là CH3CH2CHO(propanal)
 
C

cam25101998

2) Đốt cháy hoàn toàn một lượng chất hữu cơ A phải dùng vừa hết 3,08l O2 (đkc) thu được 1,8g H2O và 2,24l CO2 (đkc).
a) Xác định CTPT của A biết tỉ khối hơi của A đối với oxi là 2,25
b) Xác định CTCT có thể có của A biết rằng A là hợp chất cacbonyl

a)
nO2 = 0,1375
nH2O = 0,1 => nH = 0,2
nCO2 = 0,1 => nC = 0,1
=> nO = 0,1375.2 - 0,1 - 0,2 = 0,025

=> nC: nH : nO = 4 : 8 : 1
mà MA = 2,25.32 = 72

=> CTPT A: C4H8O

b)
A là hc cacbonyl nên phải có lk C=O

=> CTCT A:
CH3-CH2-CH2-CHO

CH3-CH(CH3)-CHO

CH3-CO-CH2-CH3
 
Top Bottom