bài tập andehit của thầy sơn

S

segtdhkiul

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy ơi xem hộ em nhé

Câu 29: Cho m gam hỗn hợp X gồm hai ancol no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là
A. 7,8. B. 8,8. C. 7,4. D. 9,2.
 
T

thuyvan1708

Theo đề bài ta có: Mhh = 13,5 . 2 = 27,5
Ta thấy Mhh < M [TEX]HCHO[/TEX] vậy 2 ancol cần tìm là [TEX]CH_3OH[/TEX] và [TEX]C_2H_5OH[/TEX]. Hỗn hợp trên gồm 3 chất là [TEX]H_2O[/TEX],[TEX] HCHO[/TEX], [TEX]CH_3CHO[/TEX].
Gọi số mol [TEX]CH_3OH[/TEX] là x, số mol [TEX]C_2H_5OH[/TEX] là y.
Ta có: Số mol nước tạo ra là (x + y).
[TEX]Mhh=\frac{x.(M HCHO) + y.(M CH_3CHO) + (x + y).(M H_2O)}{x + y + (x +y )}[/TEX]
<=> [TEX]27,5 = \frac{x.30 + y.44 + (x + y).18}{2(x + y)}=\frac{24x + 31y}{x + y}[/TEX]
<=> [TEX]3,5y - 3,5x = 0 <=> x - y = 0[/TEX]
Mặt khác từ số mol bạc kết tủa ta suy ra [TEX]4x + 2y = 0.6[/TEX]
Vậy [TEX]x = 0,1; y = 0,1[/TEX]
Vậy m = 0,1.32 + 0,1.46 = 7,8
Đáp án A.
 
Top Bottom