Hóa 11 bài tập ancol

conyeumanhieu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
31
2
21
24
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Cho 47g hơi của 2 ancol đi qua Al2O3 nung nóng thu đc h.hợp A gồm ete, anken, ancol dư và hơi nc. Tách hơi nc ra khỏi h.hợp A thu đc h.hợp khí B. Lấy nc tách ra cho t.dụng hết vs Na thu đc 4,704l H2 (đktc). Lượng anken có trong B đc no hóa vừa đủ bởi 1,35l dd Br2 0,2M. Phần ancol và ete có trong B chiếm V= 16,128l ở 136,5 độ C và 1atm. Tính h.suất ancol tách nc tạo thành anken, bít h.suất đối vs mỗi ancol là như nhau.

BT2: Đun nóng h.hợp gồm 2 ancol đ.chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đ.đẳng vs H2SO4 đặc ở 140 độ C. Sau khi các p.ứng k.thúc, thu đc 6g h.hợp gồm 3 ete và 1,8g nc. Nêu c.thức p.tử 2 ancol trên???????

CÁC BẠN GIÚP MÌNH VS.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Đình Hải

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
BT1: Cho 47g hơi của 2 ancol đi qua Al2O3 nung nóng thu đc h.hợp A gồm ete, anken, ancol dư và hơi nc. Tách hơi nc ra khỏi h.hợp A thu đc h.hợp khí B. Lấy nc tách ra cho t.dụng hết vs Na thu đc 4,704l H2 (đktc). Lượng anken có trong B đc no hóa vừa đủ bởi 1,35l dd Br2 0,2M. Phần ancol và ete có trong B chiếm V= 16,128l ở 136,5 độ C và 1atm. Tính h.suất ancol tách nc tạo thành anken, bít h.suất đối vs mỗi ancol là như nhau.
n(anken)=nBr2=0,27 mol
hơi nước sau phản ứng được tách theo tỉ lệ như sau:
2ancol ---> 1ete+1H2O
1ancol ---> 1anken+1H2O
=> nH2O=2nH2=0,42=n(ete)+n(anken) => n(ete)=0,15 mol
n(ancol dư)+n(ete)=[tex]\frac{pV}{RT}=\frac{1.16,128}{\frac{22,4}{273}.(273+136,5)}=0,48[/tex] => n(ancol dư)=0,33
toàn bộ số mol ancol ban đầu là: n(ancol)=2n(ete)+n(anken)+n(ancol dư)=2.0,15+0,27+0,33=0,9 mol
H(tạo anken)=0,27/0,9=30%
BT2: Đun nóng h.hợp gồm 2 ancol đ.chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đ.đẳng vs H2SO4 đặc ở 140 độ C. Sau khi các p.ứng k.thúc, thu đc 6g h.hợp gồm 3 ete và 1,8g nc. Nêu c.thức p.tử 2 ancol trên???????
nH2O=0,1 => n(ancol)=0,2 mol
m(ancol)=m(ete)+mH2O=7,8g
=> M(ancol)=[tex]\frac{7,8}{0,2}=39[/tex]
=> 2 ancol cần tìm là CH3OH (M=32) và C2H5OH (M=46)
 
Top Bottom