Hóa bài tập Ancol

TNThảo

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2017
1
0
11
25

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
25
Hà Nội
VNU-IS
cho 12,8 gam dung dịch ancol A( trong nước) có nồng độ 71,875% tác dụng với lượng Na dư thì thu được 5,6 lít khí (đktc). Công thức của ancol A là gì ?
a) CH3OH b)C2H4(OH)2 c)C3H5(OH)3 d)C4H7OH
nH2= 0,25 mol
mA = 12,8. 71,875%= 9,2g
=> mH2O = 12,8 - 9,2 = 3,6 g => nH2O= 0,2 mol
Cho vào dd ancol nên có pứ:
Na + H2O => NaOH + 1/2H2
.......0,2 mol ------------- 0,1 mol
=> số mol H2 thoát ra từ phản ứng giữa ancol và Na= 0,25 - 0,1 = 0,15 mol
Gọi số gốc OH trong ancol là n => mol ancol= 0,15: n/2= 0,3/n
=> M ancol= 9,2/ 0,3n
Xét n có các giá trị 1, 2, 3
=> 3 thoả mãn => C
 
Top Bottom