Bài tập ancol

E

endinovodich12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho 9,2 hỗn hợp ancol propylic và một ancol B thuộc cùng dãy đồng đẳng của ancol no, đơn chức , mạch hở ; tác dụng với natri dư lấy dư thấy có 2,24 lít khí thoát ra ở đktc
a;Xác định CTPT của B và phần trăm khối lượng mỗi ancol trong hỗn hợp
b;Đun nóng hỗn hợp 2 ancol trên với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc , [TEX]140^0C[/TEX] có thể thu được bao nhiêu ete . Viết ptpu và gọi tên ete
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Khi cho 9,2 hỗn hợp ancol propylic và một ancol B thuộc cùng dãy đồng đẳng của ancol no, đơn chức , mạch hở ; tác dụng với natri dư lấy dư thấy có 2,24 lít khí thoát ra ở đktc
a;Xác định CTPT của B và phần trăm khối lượng mỗi ancol trong hỗn hợp
b;Đun nóng hỗn hợp 2 ancol trên với H_2SO_4 đặc , 140^0C có thể thu được bao nhiêu ete . Viết ptpu và gọi tên ete

$n_{H_2}=0,1mol \rightarrow n_{ancol}=0,2mol \rightarrow \bar{M}_{hh}=46g/mol \\ \\ B là CH_3OH$
Số mol mỗi ancol là 0,1mol
$m_{CH_3OH}=3,2g$ --> %=34,78%
---> %C_3H_7OH=65,22%

$m_{ete}=m_{ancol}-m_{H_2O}=9,2-18.0,1=7,4g$

Tên các ete: đimetyl ete, đipropyl ete, metylpropyl ete
 
Top Bottom