bài tập ancol

T

thuy_dc_ad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hidrat hóa hoàn toàn m(g) hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon thu được 2 ancol no, đơn chức, mạch hở đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2 ancol này rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thấy có 118,2g kết tủa xuất hiện.tính m
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

hidrat hóa hoàn toàn m(g) hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon thu được 2 ancol no, đơn chức, mạch hở đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2 ancol này rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thấy có 118,2g kết tủa xuất hiện.tính m


$C_{\bar{n}}H_{2\bar{n}+1}OH + \dfrac{3\bar{n}}{2}O_2 \longrightarrow \bar{n}CO_2 + (\bar{n}+1)H_2O$

$n_{CO_2}=n_{BaCO_3}=0,6mol$

Hidrocacbon cháy hay ancol cháy thì tạo ra cùng 1 lượng cacbonic mà hai hidrocacbon đó là anken nên $n_{H_2O}=n_{CO_2}=0,6mol$
Ancol no đơn chức mạch hở cháy hay anken cháy thì đều dùng cùng 1 lượng Oxi $n_{O_2}=1,5n_{CO_2}=0,9mol$

bảo toàn khối lượng: $m = m_{CO_2}+m_{H_2O}-m_{O_2}=8,4g$
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

hidrat hóa hoàn toàn m(g) hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon thu được 2 ancol no, đơn chức, mạch hở đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2 ancol này rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thấy có 118,2g kết tủa xuất hiện.tính m


$C_{\bar{n}}H_{2\bar{n}+1}OH + \dfrac{3\bar{n}}{2}O_2 \longrightarrow \bar{n}CO_2 + (\bar{n}+1)H_2O$

$n_{CO_2}=n_{BaCO_3}=0,6mol$

Hidrocacbon cháy hay ancol cháy thì tạo ra cùng 1 lượng cacbonic mà hai hidrocacbon đó là anken nên $n_{H_2O}=n_{CO_2}=0,6mol$
Ancol no đơn chức mạch hở cháy hay anken cháy thì đều dùng cùng 1 lượng Oxi $n_{O_2}=1,5n_{CO_2}=0,9mol$

bảo toàn khối lượng: $m = m_{CO_2}+m_{H_2O}-m_{O_2}=8,4g$


Cách ngắn hơn:

Anken CnH2n a mol
mol CO2 = na = 0,6
khối lượng anken = 14n*a = 8,4
 
Top Bottom