bài tập ancol

H

hatbui12345.....

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.đốt cháy hoàn toàn 1 mol ancol no,đơn chức mạch hở X có khả năng hòa tan Cu(OH)2 cần vừa đủ 5,5mol O2.số ctct thỏa mãn X là
A.1 B.3 C.5 D.6

2.để điều chế Cu từ hợp chất CuCO3.Cu(OH)2 cần ít nhất bao nhiêu hóa chất (pp vật lí và điều kiện có đủ)
A.1 B.2 C.3 D.4 (chỉ mình cách điều chế luôn)
 
K

kakashi_hatake

1.đốt cháy hoàn toàn 1 mol ancol no,đơn chức mạch hở X có khả năng hòa tan Cu(OH)2 cần vừa đủ 5,5mol O2.số ctct thỏa mãn X là
A.1 B.3 C.5 D.6

2.để điều chế Cu từ hợp chất CuCO3.Cu(OH)2 cần ít nhất bao nhiêu hóa chất (pp vật lí và điều kiện có đủ)
A.1 B.2 C.3 D.4 (chỉ mình cách điều chế luôn)


Bài 1 đơn chức k tác dụng với $Cu(OH)_2$
Có CTPT của X là $C_nH_{2n+2}O_a \ (a \le n)$
$C_nH_{2n+2}O_a + \dfrac{3n+1-a}{2} \rightarrow nCO_2 + (n+1)H_2O$

Có 3n+1-a=5.5.2=11 $\rightarrow $ 3n-a=10 mà $n \ge a \ge 1 \rightarrow \begin{cases} 10<3n \rightarrow n \ge 4 \\ 2n \le 10 \leftrightarrow n \le 5 \end{cases}$

TH1 n=4, a=2 có 3 chất
TH2 n=a=5 có 2 chất thỏa mãn
Vậy có tổng là 5 chất C

Bài 2
T đoán là nhiệt phân ra $CuO, \ CO_2, \ H_2O$ rồi cho đi qua khí $H_2$
1 hóa chất là khí $H_2$
Không biết đúng không
 
Top Bottom