bài tập ancol

C

cuongtieuho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ancol

Một hỗn hợp X gồm ancol etyllic và phenol tác dụng với Na dư cho ra hỗn hợp 2 muối có tổng khối lượng là 25,2 gam.CŨng lượng hỗn hợp ấy tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dich NaOH 1 M.Tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp X và thể tích hidro bay ra(dktc) trong phản ứng giữa X và Natri
A 0,1 mol ancol ; 0,1 mol phenol ;2,24 lit H2 B 0,2 mol ancol ; 0,2 mol phenol ;4,48 lit H2
C 0,2 mol ancol ; 0,1 mol phenol ;3,36 lit H2 D 0,18 mol ancol ; 0,06 mol phenol ; 5,376 lit H2
 
D

ducdao_pvt

Một hỗn hợp X gồm ancol etyllic và phenol tác dụng với Na dư cho ra hỗn hợp 2 muối có tổng khối lượng là 25,2 gam.CŨng lượng hỗn hợp ấy tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dich NaOH 1 M.Tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp X và thể tích hidro bay ra(dktc) trong phản ứng giữa X và Natri
A 0,1 mol ancol ; 0,1 mol phenol ;2,24 lit H2 B 0,2 mol ancol ; 0,2 mol phenol ;4,48 lit H2
C 0,2 mol ancol ; 0,1 mol phenol ;3,36 lit H2 D 0,18 mol ancol ; 0,06 mol phenol ; 5,376 lit H2

ancol etyllic: [TEX]C_2H_5OH[/TEX] (a) - Không tác dụng với NaOH do lực axit yếu

phenol: [TEX]C_6H_5OH[/TEX] (b)

Ta có hệ:

[TEX]\left{\begin{68a + 116b = 25,2}\\{b = 0,1} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{a = 0,2}\\{b = 0,1} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]V_H_2[/TEX] = ([TEX]\frac{1}{2}[/TEX]a + [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]b).22,4 = 3,36

\Rightarrow C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom