bai tap ancol

M

minza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A chứa glixerin và một ancol đơn chức no mạch hở .Cho 20,3 g A tác dụng với Na dư thì thu được 5,05 lit H2 (đktc).Mặt khác 8,12 g A hòa tan được vừa hết 1,96g Cu(OH)2
a/ Xác định công thức phân tử của ancol đơn chức no mạch hở .
b/Tính %m mổi chất có trong hỗn hợp A.
 
N

ngocthao1995

nCu(OH)2=0,02 --> n_C3H8O3=0,04mol

--> Trong 20,3g A có n_C3H8O3=0,1

Khi cho C3H8O3+Na --> nH2 thu được=0,15

--> nH2 sinh ra của ancol đơn khi cộng Na=(0,225-0,15)=0,075

--> n_ancol=0,075.2=0,15mol

--> [TEX]M_{ancol}=\frac{20,3-0,1.92}{0,15}=74[/TEX]

--> ancol là C4H9OH
 
Top Bottom