bai tap ancol

M

minza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm hai rượu (ancol) no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là
 
N

namnguyen_94

..

Ta có: mol ancol = mol O = [TEX]\frac{0,32}{16} = 0,02 mol[/TEX]
RCH2OH-------------> RCH=O + H2O
a------------------------>a---------->a
Ta có
RCH=O : R + 29 ---------------------9,5
---------------------------27,5---------------------==> [TEX]\frac{mol RCH= O }{mol H2O }= \frac{13}{R + 1,5} = 1[/TEX]
H2O :18-----------------------------R + 1,5
--> R = 8 --> 2 ancol là [TEX] CH_3OH ; C_2H_5OH [/TEX]
--> 2 anđêhit là [TEX] HCHO ; CH_3CHO [/TEX]
Ta có : R = 8 ,sử dụng pp đường chéo
--> nHCHO = a mol ; nCH3CHO = a mol
+ nAg = 0,6 mol --> 4.a + 2.a = 0,6
--> a = 0,1 mol
--> m = 7,8 gam
 
Top Bottom