bài tập ancol

B

boy_dep_trai_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:Cho m gam hỗn hợp X gồm hai rượu (ancol) no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là:
A. 9,2
B. 7,8
C. 7,4
D. 8,8
 
L

li94

câu 1:Cho m gam hỗn hợp X gồm hai rượu (ancol) no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là:
A. 9,2
B. 7,8
C. 7,4
D. 8,8


Y gồm anđêhit và nước

CnH2n+2O + CuO --> CnH2nO + Cu + H2O

14n + 16+ 18 = 13,75.2.2

--> n = 1,5

2 anđêhit là HCHO và CH3CHO

theo đường chéo số C --> nHCHO = nCH3CHO = a

--> 4a + 2a = 0,6 --> a = 0,1

m = 7,8
 
Top Bottom