Bài tập ancol

M

m2m_free

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

oxi hoá hoàn toàn m (g) hh 2 ancol đơn chức, bậc một, mạch hở, đồng đẳng liên tiếp bằng Cuo dư. Thu được hỗn hợp hơi X có tỉ khối so với H2 là 13,75. X làm mất màu vừa đủ 0,3mol Br2. Hỏi m có giá trị là bao nhiêu.
 
C

chunuong

oxi hoá hoàn toàn m (g) hh 2 ancol đơn chức, bậc một, mạch hở, đồng đẳng liên tiếp bằng Cuo dư. Thu được hỗn hợp hơi X có tỉ khối so với H2 là 13,75. X làm mất màu vừa đủ 0,3mol Br2. Hỏi m có giá trị là bao nhiêu.
x la hh andehit co ctpt CnH2nO td voi Br2 ti le 1/1 \Rightarrow n trung binh
 
M

mhuong29

Bạn gọi c.thức trung bình : RCH2OH + CuO= RCHO + Cu + H2O
m= M.n = (M andehit +2).n. (1)
Với: M hhX= (M andehit + 18)/2 = 13.75*2= 27.5 (Vì hh hơi X chính là andehit và H2O). Suy ra M andehit = 37.
n= n andehit = n Br2 = 0.3 mol

Thay vào (1): m= (37+2). 0,3= 11.7 (g).
 
M

m2m_free

Bạn gọi c.thức trung bình : RCH2OH + CuO= RCHO + Cu + H2O
m= M.n = (M andehit +2).n. (1)
Với: M hhX= (M andehit + 18)/2 = 13.75*2= 27.5 (Vì hh hơi X chính là andehit và H2O). Suy ra M andehit = 37.
n= n andehit = n Br2 = 0.3 mol

Thay vào (1): m= (37+2). 0,3= 11.7 (g).

Ủa nhưng HCHO hình như tác dụng với Br2 theo tỉ lệ 1:2 thì phải
 
M

mhuong29

Ko đâu bạn. Chỉ có 2 chức mới tỉ lệ 1:2 thôi. Nếu chưa chắc chắn bạn có thể biết pt ra
HCHO + Br2 + H2O = HCOOH + 2HBr
 
Top Bottom