bài tập ancol????????????/

M

making123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, hỗn hợp X gồm một ancol no đơn chức , mạch hở và một ancol không no ( chức 1 nối đôi) đơn chức , mạch hở , chia hỗn hợp X thành hai phần bằng nhau .
Phần 1 : Cho tác dụng với Na ( dư) thu được 0,56 lít khí H2>
Phần 2: Đem đốt cháy hoàn toan rồi cho toàn bộ sản phẩm vào bình đựng dd Ba(OH)2dư thu được 23,64 gam kết tủa đông thời bình Ba(OH)2 tăng 7,98 gam > thành phần % số mol ancol no đơn chức, mạch hở trong X là

A ; 25% B ;40% C 60% D75%

giúp tớ bài này ??? @-)
 
G

giotbuonkhongten

1, hỗn hợp X gồm một ancol no đơn chức , mạch hở và một ancol không no ( chức 1 nối đôi) đơn chức , mạch hở , chia hỗn hợp X thành hai phần bằng nhau .
Phần 1 : Cho tác dụng với Na ( dư) thu được 0,56 lít khí H2>
Phần 2: Đem đốt cháy hoàn toan rồi cho toàn bộ sản phẩm vào bình đựng dd Ba(OH)2dư thu được 23,64 gam kết tủa đông thời bình Ba(OH)2 tăng 7,98 gam > thành phần % số mol ancol no đơn chức, mạch hở trong X là

A ; 25% B ;40% C 60% D75%

giúp tớ bài này ??? @-)

nH2= 0,05 mol = nAncol

nCO2 = 0,12 mol --> nH2O = 0,15 mol --> n ancol no = 0,03 mol

--> n C trung bình = 2,4

[TEX]\yellow Goi C_nH_{2n+1}O --> ancol no[/TEX]

[TEX]\green C_mH_{2m}O --> ko no[/TEX]

[TEX] \blue\frac{0,03m + 0,02n}{0,05}= 2,4[/TEX]

--> m = 2, n = 3 thỏa

--> C2H5OH và C3H5OH
 
M

making123

tiếp >>.

Đun nóng m1 gam ancol no, đơn chức X với H2SO4 đặc ở nhiệt độ thích hợp thu được m2 gam chất hữu cơ Y. Tỉ khối của Y so với X bằng 0,7. Hiệu suất của phản ứng đạt 100% . X có công thức pt là :

A: C2H5OH B:C3H7OH C: C4H9Oh D:C5H11OH

thank liền >>>>>>> các bác giúp tôi ?? ?
 
A

ari_10

Đun nóng m1 gam ancol no, đơn chức X với H2SO4 đặc ở nhiệt độ thích hợp thu được m2 gam chất hữu cơ Y. Tỉ khối của Y so với X bằng 0,7. Hiệu suất của phản ứng đạt 100% . X có công thức pt là :

A: C2H5OH B:C3H7OH C: C4H9Oh D:C5H11OH

thank liền >>>>>>> các bác giúp tôi ?? ?
gọi công thức của ancol no đơn chức là CnH2n+1OH \Rightarrow Y: CnH2n
ta có: 14n = ( 14n + 18)x0,7 \Rightarrow n= 3 \Rightarrow C3H7OH
 
M

making123

tiếp ......

1,Đun 132,8 gam hỗn hợp 3 ancol no , đơn chức với H2SO4 đặc ở 140 độ thu được hỗn hợp các ete có số mol bằng nhau và có khối lượng là 111,2 gam . SỐ mol của mỗi ete trong hỗn hợp là

A : 0,1 B: 0,2 C: 0,3 D: 0,4

2, Cho m gam ancol no, đơn chức X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lí H2. Oxi hoá m gam ancol này 1 thời gian, sản phẩm thu được gồm ( anđêhit , axit , ancol dư và H2o) lại cho td với Na dư thấy thoát ra 4,48 lít khí H2 . các thể tích đều đo ở dktc > hiểu suất chuyển hoá ancol thàng axit là

A 25% B 75% C 66,67% D:33,33%

thank liền >>>>
 
P

puu

1,Đun 132,8 gam hỗn hợp 3 ancol no , đơn chức với H2SO4 đặc ở 140 độ thu được hỗn hợp các ete có số mol bằng nhau và có khối lượng là 111,2 gam . SỐ mol của mỗi ete trong hỗn hợp là

A : 0,1 B: 0,2 C: 0,3 D: 0,4

2, Cho m gam ancol no, đơn chức X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lí H2. Oxi hoá m gam ancol này 1 thời gian, sản phẩm thu được gồm ( anđêhit , axit , ancol dư và H2o) lại cho td với Na dư thấy thoát ra 4,48 lít khí H2 . các thể tích đều đo ở dktc > hiểu suất chuyển hoá ancol thàng axit là

A 25% B 75% C 66,67% D:33,33%

thank liền >>>>
gọi 3 ancol lần lượt là [TEX]R_1OH;R_2OH;R_3OH[/TEX]
theo bài ra suy ra 3 ancol có số mol = nhau = a
và mỗi ete tạo ra có số mol =a/2
[TEX]R_1OH + R_2OH \rightarrow R_1OR_2[/TEX]
[TEX]R_2OH + R_3OH \rightarrow R_2OR_3[/TEX]
[TEX]R_3OH +R_1OH \rightarrow R_3OR_1[/TEX]
ta có [TEX]a/2.[2(R_1+R_2+R_3)+16.3]=111,2[/TEX]
[TEX]a.(R_1+R_2+R_3+17.3)=132,8[/TEX]
pp thế \Rightarrow a=0.8
suy ra n mỗi ete=0,4
 
G

giotbuonkhongten

1,Đun 132,8 gam hỗn hợp 3 ancol no , đơn chức với H2SO4 đặc ở 140 độ thu được hỗn hợp các ete có số mol bằng nhau và có khối lượng là 111,2 gam . SỐ mol của mỗi ete trong hỗn hợp là

A : 0,1 B: 0,2 C: 0,3 D: 0,4

nH2O = 1,2 mol --> nete = 1,2 mol

[TEX]\blue 3 ancol --> co' \frac{n(n+1)}{2} so \ ete \ tao \ tha`nh[/TEX] --> có 6 ete

--> 0,2 --> B :)
2, Cho m gam ancol no, đơn chức X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lí H2. Oxi hoá m gam ancol này 1 thời gian, sản phẩm thu được gồm ( anđêhit , axit , ancol dư và H2o) lại cho td với Na dư thấy thoát ra 4,48 lít khí H2 . các thể tích đều đo ở dktc > hiểu suất chuyển hoá ancol thàng axit là

A 25% B 75% C 66,67% D:33,33%

nH2 = 0,15 = mol --> n ancol = 0,3 mol

Gọi RCH2OH là ancol, a là mol ancol pứ

RCH2OH ---> RCOOH a mol, CHO a mol ,H2O a mol

--> [TEX]a/2 + (0.3-a)/2 + a/2 = 0,2 [/TEX]

\Rightarrow a = 0,1

--> H = 33,33 % --> D (*)
 
M

making123

tiếp >>>

Oxi hoá 1,2 gam CH3OH bằng CuO nung nóng , sau 1 thời gian thu được hỗn hợp sản phẩm X ( gồm HCHO, H2O và CH3OH dư ) . Cho toàn bộ X tác dụng với lượng dư AgNo3/ NH3 , được 12,96 gam Ag . Hiệu suất của phản ứng oxi hoá CH3OH là

A : 76,6% B: 80% C:65,5% D: 70,4%

thank luôn>>>
 
P

puu

Oxi hoá 1,2 gam CH3OH bằng CuO nung nóng , sau 1 thời gian thu được hỗn hợp sản phẩm X ( gồm HCHO, H2O và CH3OH dư ) . Cho toàn bộ X tác dụng với lượng dư AgNo3/ NH3 , được 12,96 gam Ag . Hiệu suất của phản ứng oxi hoá CH3OH là

A : 76,6% B: 80% C:65,5% D: 70,4%

thank luôn>>>
[TEX]HCHO \rightarrow 4Ag[/TEX]
[TEX]0,03.............0,12[/TEX]
n ancol=0,0375
[TEX]H=\frac{0,03}{0,0375}=80%[/TEX]
 
L

levuhagiang

hơhơ ấn tượg với anh chàng chung chí hướng này quá.nàk NGUYỂN BÌNH PHƯƠNG NAM tôi vói cậu làm bạn đc đấy
 
Top Bottom