bài tập ancol

Y

yddh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Cho m gam hỗn hợp X gồm gồm hai ancol no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO(dư) nung nóng thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75).Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư Ag2O(hoặc AgNO3 trong NH3) trong dd NH3 đun nóng sinh ra 64,8 gam Ag.Giá trị của m là
A.7,8
B.8,8
C.7,4
D.9,2
các bạn giúp mình với,cảm ơn nhiều@};-@};-@};-
 
P

phocai9a1

Đáp án A :7.8

Khi khử ancol bằng CuO, đun nóng tạo ra sản phẩm tham gia phản ứng tráng gương thì đó là ancol bậc 1 và sản phẩm là andehit.

Trường hợp 1: andehit tạo thành ko có HCHO
RCH2OH + CuO ------------>RCHO + CU+ H2O
a a a a a
a=n RCHO = n AG/2 =( 64,8/108)/2= 0.3 (mol)
Vì d/H2= 13,75
=> (R+29)*0,3 + 18 *0,3 = 13,75*2
=> R=8 ( loại)

Trường hợp 2: Andehit tại thành có HCHO ===> chất còn lại là CH3CHO. Vậy rượu ban đầu là CH3OH và C2H5OH
gọi x= nHCHO
y=nCH3OH

=> 4x + 2y=0,6=nAG (1)
(44x + 30b) +18*( a+b) = 13,75*2*2*(a+b) (2)

Từ (1)(2) => a=b=0,1
=> m= 46*0,1+ 32*0,1=7,8
 
H

hoadkbp

Khi khử ancol bằng CuO, đun nóng tạo ra sản phẩm tham gia phản ứng tráng gương thì đó là ancol bậc 1 và sản phẩm là andehit.

Trường hợp 1: andehit tạo thành ko có HCHO
RCH2OH + CuO ------------>RCHO + CU+ H2O
a a a a a
a=n RCHO = n AG/2 =( 64,8/108)/2= 0.3 (mol)
Vì d/H2= 13,75
=> (R+29)*0,3 + 18 *0,3 = 13,75*2
=> R=8 ( loại)

Trường hợp 2: Andehit tại thành có HCHO ===> chất còn lại là CH3CHO. Vậy rượu ban đầu là CH3OH và C2H5OH
gọi x= nHCHO
y=nCH3OH

=> 4x + 2y=0,6=nAG (1)
(44x + 30b) +18*( a+b) = 13,75*2*2*(a+b) (2)

Từ (1)(2) => a=b=0,1
=> m= 46*0,1+ 32*0,1=7,8
bạn có thể giúp thích rõ phần (2) ko
 
Top Bottom