Bài tập ancol-phân biệt

M

macbiec95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho 0.1 mol rượu X phản ứng hết với Na dư thu đc 2.24 lít khí H2(dktc). số nhóm chức -OH của rượu X là bao nhiêu?
2/dùng pp hóa học phân biệt các chất sau
a/ toluen, hept-10en, heptan
b/etylbenzen, vinylbenzen, vinylaxetilen.
mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn
 
D

daiphongxt

mol H2 = mol rượu nên rượu 2 chức(chắc bạn phân vân vì Na dư đúng không),ở đây chỉ xét phản ứng với rượu nguyên chất(không có nước nên Na dư không tác dụng H20 tạo thành H2)
 
L

l94

1/ cho 0.1 mol rượu X phản ứng hết với Na dư thu đc 2.24 lít khí H2(dktc). số nhóm chức -OH của rượu X là bao nhiêu?
2/dùng pp hóa học phân biệt các chất sau
a/ toluen, hept-10en, heptan
b/etylbenzen, vinylbenzen, vinylaxetilen.
mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn

Số nhóm chức của rượu:
[tex]n=\frac{2n_r}{n_{H2}}=2[/tex]
2/
a/ dd brom=> hept-1-en
thuốc tím đun nóng => toluen
còn lại là heptan
b/ dd brom => vinyl benzen và vinyl axetilen, còn lại là etylbenzen.
cho 2 chất còn lại td với AgNO3/NH3, có k tủa là vinylaxetilen, còn lại là vinylbenzen.
 
Last edited by a moderator:
D

daiphongxt

câu 2:mình có ý kiến thế này:
a,dùng dung dịch Br2 => nhận biết được hept-1-en( vì làm mất màu dung dịch,các chất còn lại thì không làm mất màu)
dùng dung dịch KMnO4 =>nhận biết được toluen ( vì làm mất màu dung dịch)
còn lại là ankan
 
Top Bottom