bài tập ancol khó đây

T

thanhthinh_mx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tách nước 1,368 gam hỗn hợp hai ancol no đơn chức, mạch hở thu được hỗn hợp hai olefin là
đồng đẳng kế tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2 olefin trên trong 2,5088 lít oxi, làm lạnh sản phẩm sau phản ứng
thu được 1,7024 lit khí (thể tích các khí đo ở đktc). Công thức của hai olefin đó là:
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

[TEX]n_{O_2} = 0.112[/TEX]

[TEX]n_{CO_2} + n_{O_2}[/TEX] dư [TEX]= 0.076[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H_2O} = 2(0.112 - 0.076) = 0.072[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{CO_2} = 0.072[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{anken} = m_C + m_H = 0.072(12 + 2) = 1.008[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{giam} = m_{H_2O}[/TEX] tách ra [TEX]= 1.368 - 1.008 = 0.36[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{ancol} = n_{H_2O}[/TEX] tách ra [TEX]= 0.02[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \overline{M} = 68.4[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C_4H_8[/tex] và [tex]C_5H_10[/TEX]
 
K

khanh_1994

CnH2n+1OH tạo ra CnH2n + H2O
khi đốt cháy anken thì n CO2 = n H2O = 0,076
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng có:
m CnH2n = 1,128 g


lại bảo toàn khói lượng khi tách H2O
có m H2O = 0,24 g
suy ra n H2O = 1/75 mol
theo phương trình hóa học có nH2O = nCnH2n = 1/75
suy ra MCnH2n = 1,125/(1/75) = 84,6
suy ra 2 anken là C6H12 và C7H14:D


ko sử dụng chữ đỏ nha bạn , đã sửa
 
Last edited by a moderator:
R

ranluc265

Nhoc Maruko giải sai rồi nhé, ở đoạn gần cuối em tìm ra \Rightarrow \overline{M} = 68,4 là do em lấy m_{ancol} / n_{ancol}. Sau đó lại dùng \overline{M} này để biện luận ra khối lượng phân tử của anken.
Câu này tốt nhất nên đặt CTPT là C_{n} H_{2n+1} OH; kết quả là 3<n=3,6<4
 
H

hoathuytinh16021995

to k hieu sao khoi luog cua ancol lai = kl cua nuoc tach ra****************************????????????/
 
K

kuwaypr095

ở phản ứng đốt cháy, sau khi làm lạnh, sản phẩm là khí CO2, do tỉ lệ nO2 với số mol khí sau pứ khác 1,5 nên O2 còn dư, viết pt gọi x là số mol anken tìm ra đc nCO2=nH2O=0,072, mC+mH= mAnken= 1.008g, BTKL cho pứ đầu tìm đc số mol H2O = số mol anken tìm đc M trung bình => n trung bình 3,6
 
Last edited by a moderator:
C

conlokmaudakam96

1,368g
CnH2n+1OH ---> CnH2n ---> nCO2
0,076/n mol 0.076 mol

=> 1,368 / ( 14n+18 ) = 0,076/n => n= 4,5 => C4H8
C5H10
 
Top Bottom