Bài tập ancol hay

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 47g hh X gồm 2 ancol đi qua Al2O3 , t0, thu được hh Y gồm : 3 ete, 0,27 mol 2 olefin, 0,33 mol 2 ancol dư và 0,42 mol nước. Biết rằng hiệu suất tách nước tạo olefin đối với mỗi ancol đều như nhau và số mol các ete là bằng nhau.Ancol có khối lượng phân tử lớn trong X là :
A. C3H7OH
B. C4H9OH
C. C5H11OH
D. C3H5OH
 
H

hung_ils

Vì nH2O=nH2O(p/u tạo ete)+nH2O(p/u tách nước)
\RightarrownH2O(p/u tạo ete)=0,42-0,27=0,15(do nH2O=nOlefin)
n(ete)=0,15\Rightarrown(ancol tạo ete)=0,3
\RightarrowHiệu suất p/u tách nước tạo olefin là 0,27/(0,3+0,33+0,27)=30%
n(ancol)=0,9\RightarrowM(trung bình)=47/0,9=52,2
Ancol có M<52,2 mà tách nước tạo olefin là C2H5OH(M=46)
\RightarrowAncol còn lại có M>52,2 :C2H2n+2O : xmol
\RightarrownC2H5OH=0,9-x
m(ancol)=47\Rightarrow46(0,9-x)+(14n+16)x=47
\Rightarrowmx-2x=0,4\Rightarrowx=0,4/(m-2)
Vì p/u tạo olefin có hiệu suất nên n(ancol) phải lớn hơn n(ancol tạo olefin+ancol tạo ete) và nhỏ hơn (tổng số mol 2 ancol)
nCnH2n+2O tạo olefin là 0,3x(do H=30%)\Rightarrown(ancol tạo olefin+ancol tạo ete)=0,3x+0,15
(do tổng số mol 2 ancol tạo ete là 0,15*2=0,3 và p/u tạo ete không có hiệu suất)
\Rightarrow0,3x+0,15<x<0,9\Leftrightarrow0,2<x<0,9
Mà x=0,4/(m-2)\Rightarrow0,2<0,4/(m-2)<0,9\Rightarrow2,33<m<3,9\Rightarrowm=3
Vạy ancol còn lại là C3H7OH\RightarrowA
PS:Hơi dài, phải nghĩ!!!!!!!!!!!
 
X

xtuong89

Vì nH2O=nH2O(p/u tạo ete)+nH2O(p/u tách nước)
\RightarrownH2O(p/u tạo ete)=0,42-0,27=0,15(do nH2O=nOlefin)
n(ete)=0,15\Rightarrown(ancol tạo ete)=0,3
\RightarrowHiệu suất p/u tách nước tạo olefin là 0,27/(0,3+0,33+0,27)=30%
n(ancol)=0,9\RightarrowM(trung bình)=47/0,9=52,2
Ancol có M<52,2 mà tách nước tạo olefin là C2H5OH(M=46)
\RightarrowAncol còn lại có M>52,2 :C2H2n+2O : xmol
\RightarrownC2H5OH=0,9-x
m(ancol)=47\Rightarrow46(0,9-x)+(14n+16)x=47
\Rightarrowmx-2x=0,4\Rightarrowx=0,4/(m-2)
Vì p/u tạo olefin có hiệu suất nên n(ancol) phải lớn hơn n(ancol tạo olefin+ancol tạo ete) và nhỏ hơn (tổng số mol 2 ancol)
nCnH2n+2O tạo olefin là 0,3x(do H=30%)\Rightarrown(ancol tạo olefin+ancol tạo ete)=0,3x+0,15
(do tổng số mol 2 ancol tạo ete là 0,15*2=0,3 và p/u tạo ete không có hiệu suất)
\Rightarrow0,3x+0,15<x<0,9\Leftrightarrow0,2<x<0,9
Mà x=0,4/(m-2)\Rightarrow0,2<0,4/(m-2)<0,9\Rightarrow2,33<m<3,9\Rightarrowm=3
Vạy ancol còn lại là C3H7OH\RightarrowA
PS:Hơi dài, phải nghĩ!!!!!!!!!!!

Vì p/u tạo olefin có hiệu suất nên n(ancol) phải lớn hơn n(ancol tạo olefin+ancol tạo ete) và nhỏ hơn (tổng số mol 2 ancol)
nCnH2n+2O tạo olefin là 0,3x(do H=30%)\Rightarrown(ancol tạo olefin+ancol tạo ete)=0,3x+0,15====>> khong đồng ý đoạn này vì số mol pư tách nc trên thưc tế là x-0.15 nên số mol tạo anken là 0.3(x-0.15) + 0.15
nên ta có 4.66>m>2.4 nên M lớn nhất là 4 =>> C4H9OH => đán án B
 
H

hung_ils

Vì p/u tạo olefin có hiệu suất nên n(ancol) phải lớn hơn n(ancol tạo olefin+ancol tạo ete) và nhỏ hơn (tổng số mol 2 ancol)
nCnH2n+2O tạo olefin là 0,3x(do H=30%)\Rightarrown(ancol tạo olefin+ancol tạo ete)=0,3x+0,15====>> khong đồng ý đoạn này vì số mol pư tách nc trên thưc tế là x-0.15 nên số mol tạo anken là 0.3(x-0.15) + 0.15
nên ta có 4.66>m>2.4 nên M lớn nhất là 4 =>> C4H9OH => đán án B
Mình nghĩ là bạn đã hiểu nhầm bởi vì các p/u này xảy ra đông thời và H tạo olefin =30% nghĩa là 30% so với lượng ban đầu đem dùng chứ không phải là lượng ancol sau khi thực hiên p/u ete hóa.
PS: Đáp án là C3H7OH
 
V

vanpersi94

Mình nghĩ là bạn đã hiểu nhầm bởi vì các p/u này xảy ra đông thời và H tạo olefin =30% nghĩa là 30% so với lượng ban đầu đem dùng chứ không phải là lượng ancol sau khi thực hiên p/u ete hóa.
PS: Đáp án là C3H7OH
Đáp án của bạn đúng rồi mà cách bạn hơi dài nhỉ, có ai có cách khác ko nhỉ
 
R

rainbridge

Đáp án của bạn đúng rồi mà cách bạn hơi dài nhỉ, có ai có cách khác ko nhỉ
theo mình thì khi giải ra được n trung bình = 22/9 ~= 2,4, suy ra trong 2 ancol có C2H5OH
Rồi thử đáp án tìm số mol. có hệ:
x +y=0,9
46x+My=47
-nếu là C3H7OH thì x=0,5; y=0,4
-nếu là C4H9OH thì x=0,7; y=0,2
-C5H11OH số lẻ toéc :D
-C3H5OH ko no=> loại
vì số mol mỗi ancol tạo ete và tạo anken đều bằng nhau nên tổng số mol mỗi ancol pư là [TEX]\frac{0,3+0,27}{2}=0,285>0,2 [/TEX]=> loại C4H9OH
đáp án là C3H7OH
nhanh thôi, vì chúng ta có máy tính ;)
 
Top Bottom