Bai tap ancol don chuc [S.O.S] can gap!!

D

doremon.0504

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

anh chi giai giup em bai nay:
Cho m (g) mot ruou don chuc X tac dung voi Na du thu duoc 1.12 lit H2. Neu dot chay luong ruou tren can vua du 10.08 lit O2 va tao thanh 6.72 lit CO2 (đktc):
a) Tìm m?
b) Tìm CTPT X và CTCT.
Chú ý: đề chỉ cho rượu đơn chức ( chưa chắc no hay ko no).
Em dang can gap !!!!!!:-SS:-SS:-SS
 
D

doremon.0504

em giai nhu the nay: tim mol O2, mol CO2 va mol H2O theo ti le [tex]n_CO_2 : n_H_2 O = n : n+1 [/tex] tu do tim khoi luong cua O2 , CO2 , H2O roi ap dung DL bao toan KL ra 6g. Co bao sai, anh, chi giup em nhe (cai chu y la em tu them vao vi khi em hoi co, co bao o dau co ruou no don chuc ma co ti le n:n+1)
 
D

dark_gialai

anh chi giai giup em bai nay:
Cho m (g) mot ruou don chuc X tac dung voi Na du thu duoc 1.12 lit H2. Neu dot chay luong ruou tren can vua du 10.08 lit O2 va tao thanh 6.72 lit CO2 (đktc):
a) Tìm m?
b) Tìm CTPT X và CTCT.
Chú ý: đề chỉ cho rượu đơn chức ( chưa chắc no hay ko no).
Em dang can gap !!!!!!:-SS:-SS:-SS
a)
nH2O = 0,4 mol
=> ancol no
=> m = 6 g
b)
=> C3H8O
hay C3H7OH
 
B

bbvp_alien91

để anh chỉ cho
nH2=0,05,ancol đơn chức\RightarrownAncol=0,1mol
nCO2=0,3,nO2=\Rightarrow0,45MOL
Có nCO2=3/2 nO2\RightarrowAncol no(viết pt ra sẽ thấy)
dùng btkl ra m=6g

số C=nCO2/nAncol=0,3/0,1=3\RightarrowC3H7OH
CTCT thì anh bó tay,kêu cô làm thử xem
 
K

kkdc06

anh chi giai giup em bai nay:
Cho m (g) mot ruou don chuc X tac dung voi Na du thu duoc 1.12 lit H2. Neu dot chay luong ruou tren can vua du 10.08 lit O2 va tao thanh 6.72 lit CO2 (đktc):
a) Tìm m?
b) Tìm CTPT X và CTCT.
Chú ý: đề chỉ cho rượu đơn chức ( chưa chắc no hay ko no).
Em dang can gap !!!!!!:-SS:-SS:-SS

vì rượu đơn chức nên khi t/d Na cho t/d vs Na cho tử lệ 2:1
=> số mol của rượu
bảo toàn oxy tim dk số mol oxy trong H2O
bảo toàn khối lượng tìm m thôi bạn:p
câu b cũng tương tự thôi
 
D

doremon.0504

Cám ơn các bạn đã giúp đỡ, mình vừa được cô giải thích như sau:
a) Ta có: [TEX] ROH ---> 1/2H_2[/TEX] => [TEX] n_ROH = 0.1 mol[/tex]
Từ [tex] n_O_2 = (2n_CO_2 + n_H_2 O - n_Ancol)/2 [/tex] suy ra mol H2O => Ancol no don chuc.
Ap dung dinh luat bao toan KL tim m?
b) Lap ti le tìm R= 43 => Góc [TEX] C_3 H_7 - [/TEX].
Vay CTPT [TEX] C_3 H_7 OH [/TEX]. Có 2 CTCT
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.0504

Thêm bài ancol nữa !!!!!

Cho HH X gồm 2 Ancol A , B, A là ancol no đơn chức, B là ancol đơn chức không no trong phân tử có một nối đôi. Cho hh X gồm 3g A và 2.9g B tác dụng với Na dư sinh ra 1.12lít khí hiđrô (đkc). Xác định A, B.
 
D

dark_gialai

Cho HH X gồm 2 Ancol A , B, A là ancol no đơn chức, B là ancol đơn chức không no trong phân tử có một nối đôi. Cho hh X gồm 3g A và 2.9g B tác dụng với Na dư sinh ra 1.12lít khí hiđrô (đkc). Xác định A, B.
ancol 1 : CnH2n+2O : x
ancol 2 : CmH2mO : y
[TEX]\frac{3}{14n +18} + \frac{2,9}{14m+16} = 0,1 [/TEX]
=> n = ..............
m = ............
 
Top Bottom