bài tập ancol của thầy sơn

S

segtdhkiul

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mong thầy giải chi tiết giùm em .em xin cảm ơn thầy nhiều
Câu 3: Tách nước hoàn toàn từ hỗn hợp X gồm 2 ancol A và B ta được hỗn hợp Y gồm các olefin. Nếu đốt cháy hoàn toàn X thì thu được 1,76 gam CO2. Khi đốt cháy hoàn toàn Y thì tổng khối lượng H2O và CO2 sinh ra là
A. 1,76 gam B. 2,76 gam. C. 2,48 gam. D. 2,94 gam.
Câu 4: Cho m gam một ancol no, đơn chức X qua bình đựng CuO (dư), nung nóng. Sau khi phản ứng hoàn toàn, khối lượng chất rắn trong bình giảm 0,32 gam. Hỗn hợp hơi thu được có tỉ khối đối với hiđro là 15,5. Giá trị của m là
A. 0,92. B. 0,32. C. 0,64. D. 0,46
Câu 11: Cho Na dư vào một dung dịch cồn (C2H5OH + H2O), thấy khối lượng H2 bay ra bằng 3% khối lượng cồn đã dùng. Dung dịch cồn có nồng độ phần trăm là
A. 72,57%. B. 70,57%. C. 75,57%. D. 68,57%.
Câu 13: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol ancol no A mạch hở cần ít nhất 0,25 mol O2. Công thức phân tử của ancol A là
A. C2H6O2. B. C3H8O2. C. C3H8O3. D. C2H6O
Câu 17: Khi đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp hai ancol no, đơn chức, mạch hở thu được V lít khí CO2 (ở đktc) và a gam H2O. Biểu thức liên hệ giữa m, a và V là
A. . B. . C. . D. .
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 3:
Các olefin khi cháy : nH2O =nCO2= 0,04 mol
=> tổng khối lượng H2O và CO2 sinh ra là=2,48 g.
Câu 4:
RCHO + CuO == > RCHO + Cu + H2O
Khối lượng chất rắn giảm chính là khối lượng O trong CuO phản ứng
nRCHO = nH2O = nCuO= 0,32/16 = 0,02 mol
áp dụng bảo toàn khối lượng : m + mCuO pu = mCu + mhh hơi
= > m= 31*0,04 + 64*0,02- 80*0,02 (Mhh = 31, nhh = 0,04mol)
Câu 11:
Giả sử có 100 g dung dịch cồn, khối lượng C2H5OH là x=>mH2O = 100-x
Ta có: nH2 = 1/2nC2H5OH + 1/2nH2O
=>mH2O = C2H5OH + H2O= x/46 + (100-x)/18 = x*3/100 =>x
Câu 13:
Gọi công thức của ancol là CnH2n+2Ox, Phương trình phản ứng cháy:
CnH2n+2Ox + (3n+1-x)/2O2 == > nCO2 + (n+1)H2O
=>(3n+1-x)/2 <2,5 => 3n-x<4=> Chỉ có đáp án D phù hợp.
Câu 17:
Ta có: nCO2=V/22,4 mol => mC = 12V/22,4 gam
nH2O = a/18 => mH = a/9
ta lại có: nO(ancol) =nhh ancol= nH2O-nCO2 = a/18-V/22,4
=>mO = 16(a/18-V/22,4) gam
=> m =mC +mH + mO = 12V/22,4 + a/9+ 16(a/18-V/22,4) = a- V/5,6.
 
Top Bottom