bài tập amino axit

H

hokthoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho amino axit X tác dụng vừa đủ với Na hấy số mol khí tạo ra = số mol X phản ứng.Lấy a(g) X + dd HCl dư thu được a + 0,9125 (g) muối Y.Đem toàn bộ Y + dd NaOH vừa đủ(đun nóng) thu được dd Z.Cô cạn Z thu được 5,8875(g) muối khan.Biết X làm quỳ tím ẩm hoá đỏ.Tìm giá trị của a.
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

cho amino axit X tác dụng vừa đủ với Na hấy số mol khí tạo ra = số mol X phản ứng.Lấy a(g) X + dd HCl dư thu được a + 0,9125 (g) muối Y.Đem toàn bộ Y + dd NaOH vừa đủ(đun nóng) thu được dd Z.Cô cạn Z thu được 5,8875(g) muối khan.Biết X làm quỳ tím ẩm hoá đỏ.Tìm giá trị của a.
Do amino axit X tác dụng vừa đủ với Na hấy số mol khí tạo ra = số mol X phản ứng
nên ta có công thức của aminoaxit đó là NH2-R-(COOH)2
[TEX]NH_2-R-(COOH)_2 +HCl ------>ClNH_3-R-(COOH)_2[/TEX]
theo bảo toàn khối lượng m HCl =0,9125 g
số mol HCl là nHCl =0,025 mol =n amino axit
[TEX]ClNH_3-R-(COOH)_2+3NaOH -------->NH_2-R-(COONa)_2+NaCl+3H_2O[/TEX]
do đó m Muối = m NaCl + m NH2-R-(COONa)2=5,8875
<=> 0,025.58,5 +0,025. (16+R+134)=5,8875
=>R=27 : C2H3
=>X : NH2-CH2-CH-(COOH)2
do đó a= 0,025.133=3,325g
 
Top Bottom