bài tập amin

K

kunlove_pun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 ; dung dịch X gồm HCl , H2SO4 có pH =1 . để trung hòa hoàn toàn 2,95 gam hỗn hợp 2 amin no đơn chức bậc 1 ( có số nguyên tử cacbon không quá 4 và số mol của chúng khác nhau ) phải dùng 500ml dung dịch X . Công thức phân tử của 2 amin lần lượt là ??
bài này tự nhiên có pH e k biết làm sao cả . giúp e với ạ .

bài 2 ; muối C6H5N2^+Cl^- (phenyldiazoni clorua ) đc sinh ra khi cho anilin tác dụng với NaNo2 trong dung dịch HCl ở nhiệt độ thấp ( 0-5 độ C ) để điều chế được 14,05g phenyldiazoni clorua ( với hiệu suất 100% ), lượng anilin và NaNO2 cần dùng vừa đủ là bao nhiêu ??
 
L

luffy_95

bài 1 ; dung dịch X gồm HCl , H2SO4 có pH =1 . để trung hòa hoàn toàn 2,95 gam hỗn hợp 2 amin no đơn chức bậc 1 ( có số nguyên tử cacbon không quá 4 và số mol của chúng khác nhau ) phải dùng 500ml dung dịch X . Công thức phân tử của 2 amin lần lượt là ??
bài này tự nhiên có pH e k biết làm sao cả . giúp e với ạ .

Cho PH để xác định số mol ấy mà bạn!

[TEX]C_M=10^-{PH}=10^-1 \Rightarrow n_{H^+}=0,05 mol \Rightarrow M_{tb}=59 = C_nH_{2n+3}N \Rightarrow n=3,14.... \Rightarrow C_4H_11N [/TEX]

Vì số mol khác nhau \Rightarrow [TEX]C_nH_{2n+3}N=\left[ C_3H_9N\\ CH_5N[/TEX]

Do nếu là [TEX] C_2H_7N [/TEX] \Rightarrow tỉ lệ mol 1:1 [TEX] M_{tb} [/TEX]= trung bình cộng

Bạn lập hệ pt số mol và khối lượng thấy TH [TEX]C_3H_9N[/TEX] loại do số mol =0

\Rightarrow [TEX]C_nH_{2n+3}N=\left[ C_4H_11N\\ CH_5N[/TEX]

bài 2 ; muối C6H5N2^+Cl^- (phenyldiazoni clorua ) đc sinh ra khi cho anilin tác dụng với NaNo2 trong dung dịch HCl ở nhiệt độ thấp ( 0-5 độ C ) để điều chế được 14,05g phenyldiazoni clorua ( với hiệu suất 100% ), lượng anilin và NaNO2 cần dùng vừa đủ là bao nhiêu ??

Ptpu [TEX]C_6H_5NH_2 + NO_2^- + Cl^- + 2H^+ \Rightarrow C_6H_5N_2^+Cl^- +2H_2O[/TEX]

từ pt Ion => số mol nhé!
 
Last edited by a moderator:
K

kunlove_pun

Cho PH để xác định số mol ấy mà bạn!

[TEX]C_M=10^-{PH}=10^-1 \Rightarrow n_{H^+}=0,05 mol \Rightarrow M_{tb}=39\Rightarrow CH_3NH_2 & C_nH_{2n+3} [/TEX]

Vì số mol khác nhau \Rightarrow [TEX]C_nH_{2n+3}=C_2H_7N[/TEX]

Do nếu là [TEX] C_3H_9N [/TEX] \Rightarrow tỉ lệ mol 1:1 [TEX] M_{tb} [/TEX]= trung bình cộng
2,95/0,05 bằng 59 chứ b . :)
 
K

kunlove_pun

Cho PH để xác định số mol ấy mà bạn!

[TEX]C_M=10^-{PH}=10^-1 \Rightarrow n_{H^+}=0,05 mol \Rightarrow M_{tb}=39\Rightarrow CH_3NH_2 & C_nH_{2n+3} [/TEX]

Vì số mol khác nhau \Rightarrow [TEX]C_nH_{2n+3}=C_2H_7N[/TEX]

Do nếu là [TEX] C_3H_9N [/TEX] \Rightarrow tỉ lệ mol 1:1 [TEX] M_{tb} [/TEX]= trung bình cộng
2,95/0,05 bằng 59 chứ b . :)

với trong đáp án là CH3NH2 và C4H9NH2
 
Top Bottom