bài tập amin aminoaxit protein

T

tothuy96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1. cho 8,9 g một hợp chất hữu cơ co ctpt C3H7O2N phản ứng với 100 ml dd NaOH 1,5M. Sau pu cô cạn dd thu được 11,7 g chất rắn . xác định công thức cấu tạo thu gọn .

B2trong số các chất hữu cơ đã học , có 4 chất co cùng ctpt C3H7O2N vừa có khả năng tác dụng với NaOH vừa có khả năng td với HCl. viết công thức cấu tạo va tên 4 chất đó.

B3;Hợp chất X là một anpha aminoaxit. cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 80 ml dd HCl 1,25M , sau đó cô cạn dd thì được 18,75 g muối. Mặt khác nếu cho 0,1 mol X tac dung với 1 lượng vừa đủ NạOH, rồi đem cô cạn thì được 17,3 g muối.
xác định ctpt va ctct của X. X ko làm mất màu KMnO4

B4. cho 2,46g hh gồm HCOOH,CH3COOH,C6H5OH,H2NCH2COOH tác dụng vừa đủ với 40ml dd NaOH 1M. Tổng khối lượng muối khan thu được sau pu?
 
B

boa.hancock


Câu 1:
${C_3}{H_7}{O_2}N$ có thể chứa nhóm -COOH của axit hoặc -COO- của este, muối. Cho dù là nhóm nào thì cũng chỉ phản ứng với NaOH theo tỉ lệ 1:1.
$\begin{array}{l}
{m_{muoi}} = 11,7 - (0,15 - 0,1).40 = 9,7g\\
\to {M_{muoi}} = 97
\end{array}$
Muối có dạng:
$\begin{array}{l}
{H_2}NRCOONa = 97\\
\to R = 14\\
\to {H_2}NC{H_2}COONa
\end{array}$
Vậy CTCT của chất ban đầu: ${H_2}N - C{H_2}COO - C{H_3}$
 
B

boa.hancock


Câu 2:
Với công thức phân tử đã cho ta có thể có các dạng chất sau thỏa mãn yêu cầu
1. ${H_2}N - R - COOH$
2. ${H_2}N - RCOOR'$
3. $RCOO{H_3}NR'$

Theo bài ta có các chất sau:
1. ${H_2}N - C{H_2} - C{H_2} - COOH$
2. ${H_2}N - CH(C{H_3}) - COOH$
3. ${H_2}N - C{H_2}COOC{H_3}$
4. $HCOO{H_3}N - CH = C{H_2}$ hoặc $CH_2=CH-COONH_4$
 
Last edited by a moderator:
B

boa.hancock


Câu 3:
Dựa vào số mol aa và số mol HCl ta suy ra aa có 1 nhóm $ - N{H_2}$
$\begin{array}{l}
{M_{muoi}} = {M_{aa}} + 36,5 = 187,5\\
\to {M_{aa}} = 151
\end{array}$
Ở TN2, khối lượng aa: 15,1g
Khi tác dụng với NaOH thì khối lượng rắn giảm là do thay thế 1H bằng 1Na nên:
${n_{NaOH}} = \dfrac{{17,3 - 15,1}}{{22}} = 0,1(mol)$
Suy ra aa có 1 nhóm -COOH
Có M suy ra công thức:
${C_6}{H_5} - CH(N{H_2}) - COOH$
 
B

boa.hancock


Câu 4:
Để ý các chất đó khi tác dụng với NaOH thì thay 1H bằng 1Na, chênh lệch là 23-1=22g
Ta có:
$\begin{array}{l}
{n_{NaOH}} = \dfrac{{{m_{muoi}} - 2,46}}{{22}} = 0,04\\
\to {m_{muoi}} = 3,34g
\end{array}$
 
Top Bottom