Bài tập Al(OH)3, Zn(OH)2 của thầy Sơn

D

darkblue14

H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Bài 24:
Cho dung dịch NaOH (dư) vào X và đun nóng, không có khí mùi khai thoát ra => Phản ứng của Al, Mg với HNO3 không sinh ra NH4+
Gọi số mol Al và Mg lần lượt là x,y: 27x +24y = 8,826(1)
nY = 0,14 mol=>MY= 5,18/0,14= 37 g/mol => Hai khí đó là: NO và N2O có nNO=nN2O = 0,07 mol
Áp dụng ĐLBT electron: 3nAl + 2nMg= 3nNO + 8nN2O
=> 3x + 2y = 0,77 (2)
x = 0,046, y = 0,316
=>%mAl = 27*0,046/8,826 *100 = 14,07%
Bài 27:
Khi cho NaOH vào dd Y có khí không màu (NH3)thoát ra => X chỉ có thể là HNO3
Bài 29:
nM + 3nAl = 2n khí
nM + 3nAl = 2nSO42- => nM, nAl => mM => M
Câu 30: nAl3+ =5nAl(OH)3 =5* 0,156/78= 0,01 mol
nSO42- =10nBaSO4 = 0,02 mol
nNH4+= 10nNH3= 10*0,0224/22,4 = 0,01 mol
=>mH2O = 4,53-27*0,01-18*0,01 -96*0,02 =2,16 g =>nH2O =0,12 mol
Công thức của X là: Al.NH4(SO4)2.12H2O
 
Top Bottom