bai tap Al hay

T

talata0166

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho 8,64 gam Al vào dung dịch X (tạo thành bằng cách hòa tan 74,7 gam hỗn hợp Y gồm CuCl2 và FeCl3 vào nước) kết thúc phản ứng thu được 17,76 gam chất rắn gồm 2 kim loại.Tỉ lệ số mol FeCl3:CuCl2 là bao nhiêu?
2)đem nung nóng một lượng quặng hematit (chứa Fe2O3, có lẫn tạp chất trơ) và cho luồng khí CO đi qua, thu được 300,8 gam hỗn hợp các chất rắn, đồng thời có hỗn hợp khí thoát ra. Cho hấp thụ hỗn hợp khí này vào bình đựng lượng dư dd xút thì thấy klwuoowngj bình tăng thêm 52,8 gam.Nếu hòa tan hết hỗn hợp chất rắn trong lượng dư dd HNO3 loãng thì thu được 387,2 gam một muối nitrat.Hàm luợng Fe2O3(% khối luợng) trong loại quặng hematit này là bao nhiêu?
 
N

nhadaica

khong co van de dau ban câu 1 3:1
câu 2 la 40 %
minh chỉ nêu cách giải câu 1 thôi nhé !! nAl = 0.32
sau pu chi co 2 kl vậy chúng là cu và fe ( cái này tự hiểu nhé!!) al hết và rất có thể còn dư một lượng muối sắt 2+
khối lượng chất rắn tăng them cũng bang khối lượng muối giảm xuông m muối sau pu là 65.58g
tính m muối săt 2 = 65,58-0.32(27+35.5*3)=22,96g
nfe2+=0.18
goi x là so mol fe trong hh ran , y la so mol cu trong hh ran
ta co he pt 56x+64y=17.76
3x+2y = 0.32*3-0.18 ( cái này định luệt bảo toàn e )

rùi giải hệ ra x=0.18 y=0.12 =>tỉ lệ fecl3:cucl2=0.36:0.12=3:1
mình giả hơi dài dòng bạn nào có cách ngắn hơn thì góp ý nhe!!
 
T

thanhduc20100

1)cho 8,64 gam Al vào dung dịch X (tạo thành bằng cách hòa tan 74,7 gam hỗn hợp Y gồm CuCl2 và FeCl3 vào nước) kết thúc phản ứng thu được 17,76 gam chất rắn gồm 2 kim loại.Tỉ lệ số mol FeCl3:CuCl2 là bao nhiêu?
2)đem nung nóng một lượng quặng hematit (chứa Fe2O3, có lẫn tạp chất trơ) và cho luồng khí CO đi qua, thu được 300,8 gam hỗn hợp các chất rắn, đồng thời có hỗn hợp khí thoát ra. Cho hấp thụ hỗn hợp khí này vào bình đựng lượng dư dd xút thì thấy klwuoowngj bình tăng thêm 52,8 gam.Nếu hòa tan hết hỗn hợp chất rắn trong lượng dư dd HNO3 loãng thì thu được 387,2 gam một muối nitrat.Hàm luợng Fe2O3(% khối luợng) trong loại quặng hematit này là bao nhiêu?

Câu 2:
số mol O( nguyên tử) pư=số mol CO=số mol CO2=52.8/44=1.2
Fe2O3--------2Fe(NO3)3
0.8<------------1.6( lấy 387.2/242)
%= 0.8*160/(300.8+1.2*16)=40%
Câu 1: bạn trên giải đúng rồi
 
Top Bottom